Robot Sophia tham dự diễn đàn cấp cao tại Việt Nam


Sophia là khách mời đặc biệt tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong tháng 7 sắp tới.
 

Không sở hữu một bộ não hay một trái tim như một người bình thường, nhưng Sophia - robot vừa có được quyền công dân hợp pháp tại Ả rập Saudi, vẫn có những biểu cảm khá giống con người và biết cách cư xử vô cùng hóm hỉnh nhờ trí tuệ nhân tạo.
 
Ít ai biết Sophia lấy cảm hứng từ nữ minh tinh Audrey Hepburn với gò má cao và chiếc mũi thanh tú. Robot này do Hanson Robotics phát triển, đứng đầu bởi chuyên giá trí tuệ nhân tạo David Hanson. Trong quá khứ, Sophia từng nói đùa rằng sẽ "hủy diệt loài người", nhưng lần xuất hiện mới nhất, "cô nàng robot" lại nói về khao khát được sống hòa bình với con người.

"Sophia là một robot thiên tài và vẫn đang trong quá trình được phát triển", công ty phụ trách nghiên cứu và sản xuất Sophia là Hanson Robotics tuyên bố trên trang web của mình. "Theo dòng thời gian, trí thông minh và những câu chuyện đầy thú vị của cô sẽ làm say đắm thế giới và kết nối với mọi người bất kể tuổi tác, giới tính và văn hoá".

Sophia có làn da như da người được làm từ silicon cao cấp. Robot này được tạo hình như một phụ nữ. Đôi mắt cô robot này được trang bị máy ảnh video cho phép nó thực hiện giao tiếp bằng mắt. Sophia có thể nhận ra con người và học hỏi từ những gì cô nhìn thấy.

Được trang bị công nghệ tiên tiến cho phép Sophia giao tiếp với con người, Sophia có thể thể hiện 62 nét mặt sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt.
 

Chức năng chính của Sophia là trò chuyện với con người.

Không chỉ được tích hợp AI nhận diện, xử lý thông tin qua âm thanh một cách xuất sắc, Sophia còn có thể tái hiện những biểu cảm khuôn mặt độc đáo và giống thật một cách khó tin. Sở dĩ làm được điều này, đại diện từ công ty Hanson Robotics cho biết Sophia được điều khiển bằng một bộ motor và thiết bị phức tạp, mang lại các biểu cảm khuôn mặt trong nhiều trạng thái, như tình yêu, sự cảm thông, sự tức giận, sự ghen tỵ,... Công ty cũng khẳng định đây là robot hiện đại nhất của mình.
 
Đây cũng là điều khiến Sophia tỏ ra khác biệt hơn hẳn so với những cỗ máy robot vô tri vô giác, cử động cứng nhắc, hay các trợ lý ảo Siri, Cortana vốn chẳng có hình thù cụ thể. Hay theo Becky Peterson, một cây viết của tờ Business Insider đã có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện cùng Sophia, đó là từng cử chỉ, lời nói của "cô nàng" đều rất có hồn và cảm xúc.
 

Xuất hiện trong một chương trình truyền hình Mỹ, Sophia - robot hình người biết cử động và nói năng linh hoạt nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) đã ngay lập tức gây sốc khi đề cập đến các kế hoạch thống trị nhân loại.

Sophia đã có mặt trên sân khấu chương trình "The Tonight Show" để trò chuyện cùng người dẫn chương trình kiêm diễn viên hài Jimmy Fallon. Robot sở hữu dáng vẻ của một phụ nữ này khiến khán giả xem chương trình có những cảm xúc lẫn lộn, vừa kinh ngạc, thích thú với khả năng đối đáp linh hoạt, vừa e sợ, khó chịu trước các tuyên bố "động trời" của nó.
 
 

Diễn đàn cấp cao: Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ được tổ chức trong hai ngày 12 – 13/7. Đây là sự kiện được Chính phủ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức.

Sự kiện lần này nhằm phục vụ cho đề án, phương hướng hành động và chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0 của Việt Nam. Nếu như năm ngoái, câu chuyện 4.0 chỉ là sự gợi mở, khai phá thì Diễn đàn năm nay với mục tiêu phải cụ thể hoá được chính sách cho từng ngành, nhóm ngành.

Phía Ban Tổ chức cho biết Diễn đàn có một phiên Diễn đàn cấp cao có sự tham dự Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ở vai trò chủ trì.

Phiên đối thoại này tập trung chủ yếu vào chính sách với sự tham gia của các diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO), World Bank cùng các Bộ trưởng phía Việt Nam.

Thủ tướng tại phiên này cũng sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng về công nghiệp 4.0 của Việt Nam trong thời gian tới. Ông cũng trực tiếp trả lời hoặc chỉ định các Bộ trưởng trả lời các vướng mắc được doanh nghiệp nêu ra.

Tại Diễn đàn cấp cao, các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp Việt sẽ giao lưu với cô nàng robot Sophia – quán quân sáng tạo của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP). Theo đó, Sophia sẽ có khoảng 15 phút giao lưu với một bài phát biểu ngắn và trả lời từ 4 – 5 câu hỏi có thể xoay quanh các vấn đề mới như tự động hoá hay làm thế nào để người yếu thế không bị mất việc trong kỷ nguyên 4.0.

Ngoài phiên Diễn đàn cấp cao, chương trình còn có 5 hội thảo chuyên đề liên quan đến: Nông nghiệp thông minh; Những xu hướng lớn của các mạng công nghiệp với những tác động, khuyến nghị với Việt Nam; Đô thị thông minh; Phát triển sản xuất thông minh; Bước tiến mới trong ngành tài chính – ngân hàng.

Quốc Bảo tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top