Sôi nổi Hội thi Tin học trẻ trên toàn quốc


1. 150 thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 22, năm 2020


Sáng 25/7, tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 22, năm 2020 với sự tham gia của 150 thí sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS và THPT trong toàn tỉnh.

Theo đó, hội thi có 39 thí sinh tham gia dự thi lập trình ở các bảng A, 16 đội ở bảng B, 13 đội ở bảng C; 21 thí sinh tham gia dự thi với 11 sản phẩm sáng tạo ở các bảng D1 và D2. Đây là những thí sinh xuất sắc và các sản phẩm sáng tạo được tuyển chọn từ các Hội thi “Tin học trẻ” cấp huyện năm 2020.

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Nguyễn Thụy Yến Phương - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh đã biểu dương những thành tích của các thí sinh tham gia hội thi, thành viên Ban Tổ chức và cả đội ngũ quý thầy cô giáo, đã nỗ lực bồi dưỡng kiến thức, vun đắp niềm say mê tin học cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, đồng chí còn yêu cầu Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo và các thí sinh phải thực hiện tốt các quy định của thể lệ hội thi, đảm bảo hội thi diễn ra nghiêm túc, an toàn hiệu quả và tiết kiệm.
 

Trao giải thưởng cho các thí sinh

 
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 33 giải thưởng cho 11 tập thể và 22 cá nhân gồm 04 giải nhất, 07 giải nhì, 10 giải ba và 12 giải khuyến khích. Ngoài ra, Trung tâm Công nghệ phần mềm - Trường Đại học Cần Thơ đã trao tặng 04 suất học bổng cho các thí sinh đạt giải nhất, giải nhì bảng C và bảng D1 D2 cấp THPT trị giá 1,6 triệu đồng.

Thông qua hội thi nhằm khuyến khích các em học sinh trong toàn tỉnh tích cực học tập tin học, nghiên cứu làm chủ công nghệ thông tin, góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong nhà trường. Từ đó, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng tin học trẻ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng quê hương Vĩnh Long ngày càng giàu đẹp.

Sau khi tổ chức thành công Hội thi cấp tỉnh, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn những thí sinh xuất sắc đạt giải cao tại hội thi để bồi dưỡng và thành lập đội tuyển đại diện cho tỉnh Vĩnh Long tham vòng sơ khảo Quốc gia tại TP HCM vào giữa tháng 8/2020.
 

2. Thừa Thiên Huế: Sôi nổi Hội thi Tin học trẻ lần thứ 26 và Robotacon lần 2 năm 2020


Ngày 25/7, tại Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Hội thi Tin học trẻ lần thứ 26 và Robotacon lần thứ 2 năm 2020 với sự tham gia của hơn 200 em thiếu nhi đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Phát biểu Khai mạc tại hội thi, đồng chí Hoàng Thị Phương Hiền – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh cho biết, hội thi là một sân chơi lành mạnh, có tính giáo dục mà ở đó các em đội viên có thể giao lưu kết bạn, thể hiện sự say mê, tìm tòi, khám phá cái mới, phát huy khả năng suy luận và phán đoán theo logich, qua đó phát triển trí tưởng tượng và óc sáng tạo, bổ sung kiến thức cơ bản trong trường học, góp phần hình thành nhân cách và hướng các em tới những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời làm nền tảng tương lai sau này các em phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
 

Trao giải cho các thí sinh
 
Các thí sinh đã trải qua các phần thi: Sử dụng ngôn ngữ Scratch lập trình giải các bài toán thuộc chuơng trình tiểu học và bài toán theo hướng tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế cho khối tiểu học; Giải các bài toán thuộc chương trình THCS dựa trên thư viện ngôn ngữ Pascal (Free Pascal), C/C++ (trên CodeBlock hoặc DevC++) cho thí sinh khối THCS.

Đối với phần thi sản phẩm sáng tạo dành cho khối THCS và THPT, các em sẽ sử dụng tất cả các công cụ (phầm mềm, phần cứng) hiện có để tạo SPST (phần mềm, phần cứng hoặc sản phẩm tích hợp) phục vụ học tập, giải trí và các nhu cầu thực tiễn khác. Trong đó, Ban Tổ chức khuyến khích các em xây dựng SPST tích hợp ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa, giáo dục, giao thông, môi trường, nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các sản phẩm sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí như: Tính sáng tạo về ý tưởng, giải pháp của sản phẩm, khả năng ứng dụng của sản phẩm trong thực tiễn, khả năng thị trường, thương mại hóa sản phẩm, tầm nhìn của sản phẩm (công nghệ, ứng dụng, thương mại); từ đó, để có thể chọn ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 26 năm 2020 sắp tới.
 

Các em thiếu nhi tham dự thi

 
Tại cuộc thi sáng tạo robotacon, các thí sinh tham gia ở hai nội dung: Thiết kế chế tạo robot và lập trình. Các em sẽ sáng tạo, tự thiết kế 01 robot hoàn chỉnh, sau đó sẽ điều khiển robots trên một sa bàn, giải quyết các thử thách và ghi điểm. Đối với phần thi lập trình, các em độc lập làm một bài test về tư duy lập trình, được thực hiện trực tiếp trên máy tính.

Kết quả giải Nhất hội thi tin học trẻ khối Tiểu học thuộc về học sinh trường Tiểu học Điền Lộc, huyện Phong Điền; giải Nhất khối THCS thuộc về học sinh trường THCS Phạm Văn Đồng, thành phố Huế; Ban Tổ chức còn trao 4 giải Nhất những em có điểm số cao nhất trong các khối tham dự cho cuộc thi Robotacon lần thứ 2 năm 2020.
 

3. Hội thi Tin học trẻ Tiền Giang diễn ra theo hình thức trực tuyến


Ngày 25/7, Tỉnh Đoàn Tiền Giang phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Đài Phát thanh và Truyền hình, Viễn thông Tiền Giang, Hội Tin học và Trường Đại học Tiền Giang tổ chức Hội thi Tin học trẻ khối học sinh lần thứ XXVI năm 2020.
 
Hội thi năm nay với nhiều điểm mới trong hình thức tổ chức và nội dung thi. Cụ thể, Hội thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 17 điểm thi của các huyện, thành, thị trong toàn tỉnh với trên 650 thí sinh tham gia là học sinh đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông địa bàn tỉnh.
 

Các thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ tại các điểm thi trong toàn tỉnh
 
Thông qua phần mềm của Ban Tổ chức, tất cả các thí sinh sẽ tham gia đầy đủ 02 phần thi trắc nghiệm kiến thức (30 phút) và kỹ năng thực hành tin học. Theo đó: thí sinh bậc tiểu học sẽ thi thực hành sử dụng ngôn ngữ scratch để giải một số bài toán tiểu học trong thời gian 90 phút; thí sinh bậc Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông thi lập trình ngôn ngữ Free Pascal, DevC++, CodeBlock,.. trong thời gian 120 phút. Ngoài ra, ở các khối tùy vào khả năng của mỗi thí sinh có thể đăng ký tham gia thi phần mềm sáng tạo.

Dự kiến, Lễ tổng kết và phát thưởng sẽ tổ chức vào cuối tháng 8/2020. Đồng thời, các thí sinh đạt thành tích cao trong hội thi sẽ được Ban Tổ chức tuyển chọn và bồi dưỡng đội tuyển tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Tiền Giang lần thứ XXVI năm 2020 là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, thanh niên, học sinh. Hội thi còn là một hoạt động nhằm tạo ra phong trào thi đua, động viên, khuyến khích thanh thiếu niên học tập, nghiên cứu và ứng dụng có hiệu quả các kiến thức khoa học về công nghệ thông tin và đào tạo, bồi dưỡng phát huy những tài năng tin học trẻ phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Nhật Châu tổng hợp (Theo Đoàn Thanh niên)
 Tiêu điểm
Top