Tài năng phải sớm được phát hiện và nuôi dưỡng


Đó là câu chuyện của em Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hưng Yên vừa mang về tấm Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á 2019
 
Nguyễn Minh Quân là một trong 7 thành viên đoàn học sinh Việt Nam tham dự Cuộc thi Olympic Tin học Châu Á 2019 vừa được tổ chức tại Cộng hòa Liên bang Nga, theo hình thức thi trực tuyến với 660 thí sinh thuộc 31 nước và vùng lãnh thổ tham gia. Kết quả cả 7 học sinh Việt Nam tham dự đều đoạt Huy chương trong đó có Huy chương Bạc của Nguyễn Minh Quân.
 

Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Nguyễn Minh Quân chia sẻ được sinh ra và lớn lên trong gia đình cả bố và mẹ đều là giáo viên tiểu học. Bố mẹ đã có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành thói quen tự lập và nghị lực vượt khó của em. Mẹ là người thường xuyên quan tâm đến việc học, cái ăn, giấc ngủ của em. Chính mẹ đã động viên em theo đuổi ước mơ mà mình cháy bỏng nhất là tin học.

Để có kết quả này Nguyễn Minh Quân cho biết: thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu là người đã sớm phát hiện ra năng lực vượt trội về tin học của em. Ngay sau khi thi đầu vào năm lớp 10, thầy Hiếu đã phát hiện ra năng lực và đưa em vào đội tuyển của trường để có kế hoạch, thời gian bồi dưỡng.

Nói về cậu học trò ưu tú của mình, thầy Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ: Nguyễn Minh Quân có nghị lực, tinh thần tự học, tự giác rất cao, các thầy cô chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, kiểm tra quá trình tự học của em. Trong quá trình rèn luyện phấn đấu, nỗ lực của em là yếu tố quyết định cho thành công ngày hôm nay.

Bên cạnh sự nỗ lực của cả thầy và trò, kết quả đó có được còn là sự quan tâm và tạo môi trường để ươm mầm và phát triển tài năng: “Nhà trường đã có chiến lược bồi dưỡng chuyên sâu và năm lớp 11, em đã đạt giải Nhì quốc gia và được chọn vào đội tuyển học sinh Việt Nam tham gia Cuộc thi Olympic Tin học Châu Á; năm nay là năm thứ 2 tham gia Cuộc thi này và em đã đoạt Huy chương Bạc. “Tấm huy chương và tấm gương học tập của cậu học sinh ưu tú Nguyễn Minh Quân là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn để các em học sinh lớp sau học tập và noi theo”. Nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hưng Yên nhấn mạnh.


Nguyễn Minh Quân (đứng ngoài cùng bên phải ảnh) và Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thúy cùng các bạn trong Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự Olympic Tin học Châu Á năm 2019.
 
Về phía mình, Nguyễn Minh Quân cho rằng: niềm đam mê Tin học lớn nhất là tin học không bị hạn chế về dạng thức bởi ngôn ngữ lập trình đa dạng, phong phú có nhiều lời giải theo ý tưởng của người viết. Tin học cũng có nhiều bài khó và cơ hội cọ sát, thi đấu với các bạn trong và ngoài nước, nhiều bạn rất giỏi nên Minh Quân rất muốn được cọ sát, thử sức để trình độ, kiến thức tin học của mình ngày càng được nâng cao. Đặc biệt thầy Hiếu là người đã chỉ dạy em những thuật toán đầu tiên, gieo vào tâm trí em sự ham thích môn học này để rồi có được niềm đam mê với tin học từ khi nào không biết. Khi đã đam mê với tin học, em không ngừng tìm tòi, học hỏi cái mới trong giới tin học trong và ngoài nước. Có nhiều thuật toán mới được công bố, ngay cả thầy dạy vẫn chưa biết thì em đã đọc được và tranh thủ nghiên cứu, lĩnh hội. Ngoài ra Minh Quân thường xuyên tìm kiếm các nguồn kiến thức trên mạng internet và đặt ra giới hạn, chỉ tìm hiểu ở những trang chuyên sâu kiến thức lĩnh vực tin học, những trang có uy tín trong giới ở trong nước và quốc tế; như: https://codeforces.com ; https://www.codechef.com; http://vnoi.info ...

Chia sẻ về ước mơ của mình, Minh Quân cho biết: Em sẽ tiếp tục theo đuổi chuyên ngành sâu về chuyên ngành khoa học máy tính, để tiếp tục “viết” lên nhiều phần mềm, ứng dụng tin học. Hiện em chưa nghĩ đến việc du học hay săn tìm học bổng ở trường đại học nào ngoài lãnh thổ mà em đã chọn đăng kí vào Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.
 

Tập thể giáo viên cùng những học sinh ưu tú Trường THPT chuyên Hưng Yên được tỉnh Hưng Yên vinh danh tại khu di tích Văn Miếu - Xích Đằng tháng 5/2019.
 
Nhật Anh tổng hợp (theo Giáo dục & Thời đại)
 


Tags
Tiêu điểm
Top