Tài năng trẻ là nguồn lực, vốn quý của đất nước


Sáng ngày 27/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có buổi gặp gỡ 9 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh nhận phần thưởng sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017.
               
Tham dự buổi gặp gỡ có các đồng chí: Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn và đại diện Văn phòng Quốc hội, Bộ Khoa học Công nghệ.
 
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn đã báo cáo với Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng kết quả triển khai Giải thưởng và Phần thưởng.


Quang cảnh tại buổi gặp gỡ các tài năng trẻ, nữ sinh tiêu biểu 2017

 
 
Tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã hoan nghênh sự chủ động của hai cơ quan: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH&CN đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để tổ chức trao giải thưởng.
Nhân dịp này, đồng chí Tòng Thị Phóng đã chúc mừng, biểu dương thành tích và những thành công bước đầu của các tài năng trẻ, các nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật. Đặc biệt, khi giải năm nay đã có những đề tài mới, đề tài khó ở những lĩnh vực mới như y dược, sinh học, vật liệu mới.


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi gặp mặt các tài năng trẻ, nữ sinh tiêu biểu 2017

 
 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, bước vào thời đại kỹ thuật số, Internet nối mạng toàn cầu, công nghệ Nano, lĩnh vực kỹ thuật đều là mới mẻ và bản thân tôi cũng cần phải học hỏi thêm. “Hôm nay các bạn là những người đoạt giải thì tôi phải học ở chính các em, học tính dấn thân, dám nghĩ, dám làm ở những lĩnh vực còn rất mới mẻ", đồng chí Tòng Thị Phóng nói.

Trước những kiến nghị với Đảng, Nhà nước của các tài năng trẻ, nữ sinh viên tiêu biểu có mặt tại buổi gặp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục chăm lo, bồi dưỡng cho các tài năng, nhất là tài năng trẻ.

Bên cạnh đó, việc phát hiện nguồn, ươm mầm, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên nghiên cứu là trách nhiệm của các trường Đại học để phải phát huy tính sáng tạo của các nhân tài. Nên có sự liên kết, sự nâng đỡ của các tổ chức để phát huy tài năng của các quả cầu vàng, nữ sinh tiêu biểu. Trong đó, sự phát hiện trong các trường Đại học là quan trọng và cần thiết, tạo điều kiện để các bạn sinh viên có khả năng nghiên cứu. Theo đó, trách nhiệm của mỗi cá nhân và trường Đại hội là phát huy sức sáng tạo của các nhân tài, những người có năng khiếu, nên cần có sự liên kết phát hiện kể cả trong và ngoài nước; đồng thời, phát huy sức sáng tạo của các bạn sinh viên trong quá trình học tập nghiên cứu khi đang còn ngồi trên ghế giảng đường.

Khen ngợi Trung ương Đoàn đã phát huy vai trò là tổ chức đại diện cho thanh niên, trí thức trẻ để phát hiện, đồng chí Tòng Thị Phóng mong muốn Đoàn Thanh niên cần có những kiến nghị đề xuất với Đảng, Nhà nước về chính sách đối với thanh niên, sinh viên; tham mưu cho Đảng Nhà nước về đào tạo nhân lực chất lượng cao - những chủ nhân tương lai của đất nước.


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao quà cho các nữ sinh tiêu biểu 2017

 
 
Đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị, trong thời gian tới, Trung ương Đoàn, Bộ KHCN, các tổ chức, nhà tài trợ cần quan hệ với các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu khoa học uy tín để mời về giảng dạy, hướng dẫn cùng tham gia chỉ đạo nghiên cứu với các bạn sinh viên tạo ra sản phẩm khoa học có tính ứng dụng trong thực tiễn; vận động đón nhận tài trợ hỗ trợ kinh phí để sử dụng đúng mục đích nhằm chăm lo, phát hiện ươm mầm tài năng cho đất nước. Đối với các đồng chí, các bạn trẻ có mặt tại buổi gặp phải khiêm tốn, học hỏi, mạnh dạn trao đổi thảo luận, không biết thì hỏi không dấu dốt để học tiếp, học từ đồng chí, đồng nghiệp và các bạn của mình. Đồng thời, các tài năng trẻ, nữ sinh viên tiêu biểu tiếp tục nuôi dưỡng, phát huy hơn nữa niềm đam mê khoa học để cống hiến sản phẩm trí tuệ của mình cho cộng đồng, từ đó có sự trưởng thành hơn.

Tuy đất nước còn những khó khăn nhất định trong quá trình phát triển, khả năng của người Việt Nam không có gì không làm được. “Sức sáng tạo của con người Việt Nam là rất lớn, khả năng thực hành của con người Việt Nam rất tốt, cần tranh thủ sự quan tâm,giúp đỡ để các tài năng phát triển hơn nữa”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Cùng ngày, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017.

Đến dự có buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017; và Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa và Công nghệ.


Quang cảnh Lễ trao giải

 
 
Theo Hội đồng giải thưởng, sau gần 4 tháng phát động, cơ quan thường trực giải thưởng đã nhận được 58 hồ sơ của 21 đơn vị gồm 15 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Cần Thơ, Đảng ủy ngoài nước tại Nhật Bản, Đảng ủy ngoài nước tại Hàn Quốc, Đại sứ quán tại Anh.

Theo đó, số lượng hồ sơ tham dự trên các lĩnh vực: Công nghệ sinh học: 14 hồ sơ, Công nghệ môi trường: 13 hồ sơ, Công nghệ y - dược: 11 hồ sơ, Công nghệ thông tin và truyền thông: 10 hồ sơ và Công nghệ vật liệu mới: 09 hồ sơ. Các cá nhân tham dự Giải thưởng năm nay có 44 nam, 13 nữ; 02 cá nhân là người dân tộc thiểu số (Dân tộc Tu dí, Hoa); 01 phó Giáo sư tiến sĩ, 25 tiến sĩ, 16 thạc sĩ; 43 công chức, viên chức; 04 doanh nghiệp; 08 học sinh, sinh viên; người nhỏ tuổi nhất sinh năm 2003 (14 tuổi), lớn tuổi nhất sinh năm 1982 (35 tuổi tính đến ngày 31/12/2017).

Hội đồng bình chọn giải thưởng Quả Cầu Vàng đã bình chọn 09 tài năng trẻ có thành tích xuất sắc đề xuất trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2017. Trong đó: Lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông (02 giải thưởng); Công nghệ môi trường (02 giải thưởng); Công nghệ y - dược (02 giải thưởng); Công nghệ vật liệu mới (01 giải thưởng); Công nghệ sinh học (02 giải thưởng); có 08 người là Tiến sĩ và 01 sinh viên xuất sắc về CNTT thuộc Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đây cũng là cá nhân trẻ tuổi nhất (SN 1997).

Bên cạnh đó, năm 2017, phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật lần thứ 19 tiếp tục được triển khai trong 04 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí, đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.


Các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trần Văn Tùng - Thứ trưởng với Bộ Khoa và Công nghệ traio giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2017 cho các cá nhân


Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn và Nhà tài trợ trao phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017
 
 
 
Sau khi gửi công văn triển khai tới 78 trường đại học, học viện trên toàn quốc có ngành đào tạo thuộc lĩnh vực xét thưởng, cơ quan thường trực phần thưởng đã nhận được 42 hồ sơ hợp lệ của 26 trường đại học, học viện (02 hồ sơ không hợp lệ do không đúng chuyên ngành xét thưởng): Lĩnh vực Công nghệ thông tin: 26 hồ sơ, Lĩnh vực Điện - Điện tử: 14 hồ sơ và Lĩnh vực Cơ khí: 02 hồ sơ.

Hội đồng xét chọn phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu đã chọn lựa 20 nữ sinh viên xuất sắc đề xuất trao Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017.


Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017 phát biểu tại lễ trao giải

 
 
Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017 mong muốn các bạn được trao thưởng hôm nay mới chỉ là kết quả bước đầu, đánh giá ghi nhận và tôn vinh những nỗ lực, cố gắng của các bạn trong thời gian vừa qua.

Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đề nghị, các bạn trẻ nhận giải Quả Cầu Vàng và phần thưởng nữ sinh tiêu biểu năm 2017 hãy bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình không ngừng nỗ lực phấn đấu, cố gắng hơn nữa trong học tập, trong nghiên cứu khoa học, trong các hoạt động vì cộng đồng để lan tỏa các giá trị tốt đẹp đến các bạn thanh niên khác ở trong đơn vị, địa phương, trường học và cơ quan nghiên cứu của mình. Để sáng tạo là phẩm chất của thanh niên và thanh niên là lực lượng quan trọng nhất trong quá trình sáng tạo tiềm lực KHCN khi chúng ta đang đứng trước thềm của cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 và chủ trương đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
 

Được biết, mỗi nữ sinh đạt phần thưởng được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn, biểu trưng và kèm theo tiền thưởng 05 triệu đồng. Mỗi cá nhân đạt Giải thưởng được nhận Cúp Quả Cầu Vàng, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát.

Theo Ban tổ chức giải thưởng, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát - Nhãn hàng Dr. Thanh là Nhà tài trợ Vàng Giải thưởng Khoa học Công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng.

Minh Trang tổng hợp
 


Tags
Tiêu điểm
Top