Thành công từ những niềm đam mê


Yêu thích thực phẩm sạch, tự nhủ với bản thân rằng thanh niên không chỉ biết ước mơ mà phải hành động để biến ước mơ thành hiện thực. Học xong phổ thông, từ bỏ ước mơ cổng trường đại học, Hằng đã quyết tâm ở lại quê hương, tích cực tham gia công tác Đoàn, phong trào thanh niên tại địa phương và nung nấu ước mơ sở hữu một mô hình rau sạch để phục vụ cho địa phương.Trước thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được kiểm soát hoàn toàn, người dân ngày càng lựa chọn rau an toàn nhiều hơn. Hằng đã mạnh dạn đầu tư mô hình "Trồng rau sạch" với diện tích 100m2 để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Song thời gian đầu thực hiện mô hình gặp không ít khó khăn như vấn đề về vốn, dụng cụ, giống cây, kỹ thuật chăm sóc, nhân công, đầu ra… Tuy nhiên bằng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và được Trung tâm phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn hỗ trợ nguồn vốn, Hằng đã áp dụng công nghệ vào mô hình, mạnh dạn mở rộng đầu tư mô hình "Trồng rau sạch vì sức khỏe" đúng kỹ thuật với diện tích 210m2 bằng phương pháp thủy canh và thổ canh.Mô hình ứng dụng công nghệ thủy canh hồi lưu để trồng cây ăn lá và công nghệ tưới nhỏ giọt tự động để trồng các loại củ, quả. Dinh dưỡng sử dụng để nuôi cây được hòa tan dạng dung dịch bao gồm các nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo), trong đó không có bất kỳ chất kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu nào.

Đối với công nghệ thủy canh hồi lưu dung dịch dinh dưỡng sẽ được các máy bơm dẫn vào các đường ống nhựa trồng cây chuyên dụng được kết nối với nhau bảo đảm sao cho dung dịch dinh dưỡng khi bơm vào sẽ chảy dọc theo suốt chiều dài của hệ thống ống đến nuôi từng cây trước khi hồi lưu trở về thùng chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín. 

Đối với công nghệ tưới nhỏ giọt dung dịch dinh dưỡng thông qua hệ thống gồm nhiều thiết bị như: van, đường ống dẫn nước, các loại béc tưới cây... nhỏ giọt từ từ vào rễ của cây. Việc điều khiển đóng mở các máy bơm được thực hiện tự động hoàn toàn, có tác dụng tự động điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày, do vậy trong suốt quá trình từ khi trồng rau cho đến khi thu hoạch, người trồng sẽ không phải tưới hay chăm sóc cho rau. Ngoài ra, hệ thống máy bơm còn được điều khiển từ xa, thông qua điện thoại. Tương tự, việc theo dõi, quan sát cây trồng hằng ngày cũng có thể thực hiện từ xa thông qua hệ thống camera IP.Với những ưu điểm vượt trội trên, đồng thời nhờ sự nỗ lực và ham học hỏi, mô hình "Trồng rau sạch vì sức khỏe" của Hằng đã đạt được hiệu quả cao, lượng rau, củ, quả sạch bán ra ngày càng nhiều hơn và được nhân dân địa phương đánh giá uy tín, chất lượng. Từ thành công bước đầu, Hằng rất tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách trồng rau sạch cho nhiều người và tạo công ăn việc làm (thời vụ) cho 04 lao động là thanh niên tại địa phương. Trong những năm gần đây Hằng được Ban Chấp hành Chi đoàn đánh giá là người nhiệt tình, tích cực tham gia công tác Đoàn, phong trào Thanh thiếu nhi và là một trong những thanh niên tiêu biểu trong hoạt động khởi nghiệp đạt hiệu quả của tỉnh Đắk Nông.

Là người mạnh dạn trong phong trào khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư, giờ đây mô hình của Hằng đang ngày một phát triển, vượt qua những suy nghĩ mong muốn ban đầu của Hằng. Với sự quan tâm của các cấp bộ Đoàn từ Trung ương đến địa phương, cùng với những kinh nghiệm đã có, Hằng không những là một thanh niên khởi nghiệp đơn thuần, mà hiện tại đã dần chuyển giao, hướng dẫn cho các bạn thanh niên trên địa bàn cách thức, kỹ thuật để phát triển, định hướng cho các bạn thanh niên khác khởi nghiệp góp phần xây dựng quê hương, xây dựng lớp thanh niên có ý chí và có bản lĩnh.
Tỉnh đoàn Đắk Nông (TL)
 
 


Tags
Tiêu điểm
Top