Thanh niên 8x thành công với mô hình Thanh long ruột đỏ


Với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó và ý chí quyết tâm trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Bùi Văn Thanh ở xóm Đồi Bưng 2, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã thành công với mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ cho thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm. Anh là tấm gương thanh niên điển hình khởi nghiệp ở địa phương.

Năm 2015, sau khi đã nghiên cứu, tìm hiều về giống cây thanh long ruột đỏ trên Internet và học hỏi một số nơi trồng đã khiến anh mê loài cây này. Với diện tích gần 500m2 đất đồi của gia đình anh Thanh đã cải tạo đầu tư và đặt mua cây giống tại tỉnh Bình Thuận với giá 15.000 đồng/hom và trồng được 65 trụ.

Thanh cho biết: “Trồng thanh long nặng vốn đầu tư đổ cọc bê tông và giống ban đầu, tổng chi phí khoảng 120.000 đồng/trụ, còn công chăm sóc, phân bón thì không đáng kể. Đặc biệt cây có sức đề kháng cao nên ít bị sâu bệnh, một năm chỉ phun một lần thuốc phòng, trừ bệnh nấm, thán thư. Sau một năm cây bắt đầu cho thu hoạch quả. Nhưng năm đầu cây mới bói quả, cho sản lượng ít nên gia đình thu được lợi nhuận trên 30 triệu đồng”.
Nhận thấy tiềm năng và lợi thế của cây thanh long ruột đỏ là phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương, nên Thanh đầu tư mở rộng diện tích. Năm 2016, khu đất trồng lúa trước cửa nhà của gia đình rộng khoảng 2.000m2 cày cấy không hiệu quả. Thanh quyết định chuyển sang trồng thêm 300 trụ thanh long. Đúc rút kinh nghiệm từ năm đầu nên vườn thanh long của anh cho nhiều quả.


Anh Thanh đang chăm sóc vườn thanh long của gia đình

Năm nay là năm thứ 2 thanh long cho quả, hiện tại gia đình anh thu hoạch lần đầu được trên 1 tấn quả và ước tính hết vụ gia đình sẽ thu khoảng 5 tấn quả. Với giá bán tại vườn là 25.000 đồng/kg, còn nếu ra chợ bán lẻ giá 30.000 – 35.000 đồng/kg; tổng thu ước đạt trên 100 triệu đồng.

Với số tiền 50 triệu đồng vay vốn ngân hàng để đầu tư đến nay đã trả nợ xong và cuộc sống của gia đình anh bắt đầu có của ăn của để. Không chỉ dừng lại ở đấy, Thanh đang thuê thêm 2 mảnh ruộng kém hiệu quả của 2 hộ liền kề để mở rộng thêm diện tích trồng thanh long.

Cây thanh long ruột đỏ là loại cây dễ trồng và là mặt hàng được nhiều người dân ưa thích. Ngoài bán quả, Thanh còn cung cấp cây giống cho bà con trong xã, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cho các hộ; từ cách đổ cột, khoảng cách trồng và cách bón phân cho hợp lý…. 

Mô hình thanh long ruột đỏ của gia đình anh Bùi Văn Thanh được đánh giá là một trong những mô hình hiệu quả và đang được bà con ưa chuộng. Giống thanh long này rất ngon, ngọt, kỹ thuật trồng chăm sóc đảm bảo theo tiêu chuẩn. Mô hình này đang được xã tuyên truyền tới đoàn viên thanh niên, hội viên, nông dân để nhân rộng./.
 
                                           Theo: Đình Thủy, TTKN Hòa Bình
 


Tags
Tiêu điểm
Top