“Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được lựa chọn là chủ đề công tác năm 2021


“Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được lựa chọn là chủ đề công tác năm 2021
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 8, khóa XI diễn ra chiều 6/1, các ủy viên Ban Chấp hành thống nhất cao với chủ đề công tác năm 2021 là: “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”.


Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Cờ thi đua cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020
 
Hội nghị diễn ra với hình thức trực tuyến, điểm cầu Hà Nội dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn và Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội SVVN Bùi Quang Huy cùng 44 điểm cầu các tỉnh, thành Đoàn trên cả nước.

Dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Phước Lộc- Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương.

Lựa chọn chủ đề công tác năm thể hiện rõ tính hành động của Đoàn, của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Bàn về chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, các ủy viên Ban Chấp hành thống nhất cao với chủ đề công tác năm là: “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”. Các đại biểu cho rằng, lựa chọn chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” thể hiện rõ tính hành động của Đoàn, của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội đất nước, phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, khắc phục ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; tham gia thực hiện, hiện thực hóa các mục tiêu, tầm nhìn 2025, 2030, 2045 trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng ngay ở năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết.
 

Đồng chí Bùi Quang Huy- Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020
 
Lựa chọn chủ đề này không chỉ lan tỏa sâu rộng tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, thôi thúc các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ, động viên thanh niên tự tin trong lao động, sản xuất, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Chỉ tiêu đặt ra là: xây dựng được 5.000 mô hình, giải pháp tư vấn giúp đỡ, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế tại xã, phường, thị trấn; vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất 1.200.000 ý tưởng, sáng kiến; trồng mới ít nhất 10.000.000 cây xanh; hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500.000 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế; hỗ trợ 1.300 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho 2.500.000 lượt thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho 650.000 thanh niên; xây dựng mới ít nhất 3.000 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi tại xã, phường, thị trấn; hỗ trợ, giúp đỡ 1.000.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; kết nạp 1.200.000 đoàn viên, tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên tăng ít nhất 2%; giới thiệu 250.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó phấn đấu ít nhất 200.000 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.
 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, việc lựa chọn Chủ đề công tác năm và chia thành các chặng thi đua để tổ chức hiệu quả các hoạt động được thể hiện rõ. Đây là phương thức phù hợp nếu chúng ta biết lựa chọn nhiệm vụ, công việc trong khoảng thời gian nhất định để tập trung con người, nguồn lực và tổ chức hoạt động mang lại hiệu quả cao.

Năm 2020, toàn Đoàn có sự đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao những đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn trong năm 2020. Không chỉ linh hoạt, sáng tạo mà các hoạt động của Đoàn còn có chiều sâu mang lại hiệu quả tích cực trong tham gia phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, được xã hội ghi nhận. Hình ảnh đoàn viên, thanh niên ở tuyến đầu chống dịch, những áo xanh tình nguyện xông pha vì cộng đồng đã để lại dấu ấn đẹp trong xã hội.
 

Điểm cầu các tỉnh, thành Đoàn
 

Từ sự sáng tạo của năm 2020 giúp các cấp bộ Đoàn rút ra được nhiều bài học quý báu trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các nội dung, phần việc đặt ra từ đầu năm, các chỉ tiêu đều cơ bản hoàn thành.

Cho rằng chủ đề công tác năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” mang tính hiệu triệu, hướng đến mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế đất nước, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, năm 2021 có nhiều việc lớn, bắt đầu giai đoạn phát triển mới của đất nước, sau Đại hội XIII của Đảng, cũng là năm đầu tiên thực hiện Luật Thanh niên (sửa đổi, bổ sung), thực hiện bầu cử đại Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. "Đây là những việc rất lớn, rất quan trọng quyết định căn cơ đến chất lượng công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, cũng như các năm tiếp theo", Bí thư thứ nhất nói; đồng thời lưu ý, cán bộ Đoàn cần nâng cao chất lượng đào tạo, tự đào tạo, tự học, khả năng tiếp cận với thực tiễn và đời sống thanh niên nếu không cán bộ Đoàn sẽ tụt hậu với thanh niên và đời sống xã hội.

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn quyết định tặng Cờ thi đua cho 48 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; tặng Bằng khen cho 11 đơn vị đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc,  3 đơn vị đạt danh hiệu tiên tiến, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.
 
Năm 2020 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tổ chức 06 hội nghị lấy ý kiến góp ý rộng rãi trong đội ngũ cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và các tầng lớp thanh niên, gần 500.000 lượt ý kiến góp ý của cán bộ, đoàn viên, thanh niên vào các nội dung của văn kiện Đại hội.
Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 136.705 hoạt động tình nguyện thường xuyên thu hút hơn 6,1 triệu lượt thanh niên tham gia đặc biệt, nhiều lực lượng thanh niên luôn xung kích đi đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện 98.663 công trình, phần việc thanh niên các cấp với tổng giá trị làm lợi hơn 3.186 tỷ đồng.
Đã có 1.024.978 ý tưởng, sáng kiến được đề xuất mới, Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam đã ghi nhận 1.072.064 ý tưởng, sáng kiến được đăng tải; có 33.644 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên được hỗ trợ triển khai thực hiện với giá trị hỗ trợ thực hiện gần 78 tỷ đồng.
213.885 học sinh, sinh viên được trao học bổng với trị giá 1.125 tỷ đồng; 70.532 học sinh, sinh viên được vay vốn tín dụng với tổng dư nợ 1.860 tỷ đồng. Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 408 cuộc thi về sáng tạo khởi nghiệp với sự tham gia của 90.906 thanh niên; có 1.318 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được các cấp bộ Đoàn, Hội hỗ trợ.
Các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu 228.962 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 114.775 đảng viên mới được kết nạp; tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên đạt 65,42%.
 
 
 Theo Đoàn Thanh niên


Tags
Tiêu điểm
Top