Thanh niên Nghệ An khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới


Thay vì trồng các loại cây truyền thống tại địa phương như: lúa, ngô, sắn…anh Đặng Thọ Sáng (sinh năm 1993, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã lựa chọn mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng để khởi nghiệp. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.
 

Khởi nghiệp với cây dưa lưới


Anh Sáng cho biết, gia đình làm nghề nông, nên anh muốn tìm kiếm mô hình phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Sau khi tham khảo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đang phát triển mạnh, hiệu quả kinh tế cao nên anh quyết định phát triển mô hình này.

Mô hình trồng dưa lưới của gia đình anh Đặng Thọ Sáng được xây dựng trên diện tích khoảng 3.000m2, gồm: 2 nhà màng (mỗi nhà 1.000m2) và 1 nhà chờ (ươm cây giống, chứa vật tư, thay giá thể…) với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên vườn dưa của anh Sáng hiện nay phát triển rất tốt. Chỉ sau 75 ngày trồng, vườn dưa thu hoạch trên 6 tấn trái, trọng lượng từ 1,2-1,6kg/trái. “Với 2 nhà màng, tôi trồng 6000 bầu. Đợt đầu tiên thu hoạch khoảng 6 tấn trái, bán cho thương lái ở TP. Vinh với giá từ 60.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi trên dưới 200 triệu đồng” – anh Sáng thông tin.


Mô hình trồng dưa lưới mở ra hướng đi mới cho việc chuyển đổi cây trồng ở địa phương

Theo anh Sáng, việc trồng dưa lưới trong nhà màng có nhiều ưu điểm như: quản lý cây trồng tốt hơn, giúp che mưa và ngăn côn trùng xâm nhập, nông dân giảm chi phí do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sản phẩm sạch và bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng. Ngoài ra, việc sử dụng phương thức tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Israel còn cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt từng giai đoạn sinh trưởng của cây và không bị lãng phí nguồn nước tưới. Tuy nhiên, việc trồng dưa lưới trong nhà màng cũng có những khó khăn nhất định. Đó là vốn đầu tư tương đối lớn, việc phát triển mô hình trồng dưa lưới đòi hỏi công chăm sóc phải tỉ mỉ; người trồng phải biết áp dụng khoa học- kỹ thuật vào sản xuất mới có thể thành công.


Thành quả thu được sau mùa vụ đầu tiên
 

Tiếp tục nhân rộng mô hình


Đến nay, sau gần 2 vụ sản xuất dưa lưới, anh Đặng Thọ Sáng đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và tìm kiếm được thị trường tiêu thụ ổn định ở TP. Vinh. Theo anh Sáng, mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại, mô hình cho thu nhập ổn định. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác 4 vụ/năm, nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh. Ngoài ra, anh còn tranh thủ xen canh các loại rau, củ sạch, cà chua, dưa hấu, dưa chuột nhằm đáp ứng cho thị trường đa dạng các loại mặt hàng, đồng thời không để đất trống. Thời gian tới, anh Sáng dự định sẽ nhân rộng mô hình, đồng thời tiến hành thử nghiệm phương pháp thụ phấn bằng con ong nhằm hạn chế sức người, sức của, từ đó nâng cao giá trị cây dưa lưới trên cùng đơn vị diện tích.


Mô hình còn là nơi tham quan, trải nghiệm cho các em học sinh trên địa bàn
 
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Đặng Thọ Sáng có triển vọng về hiệu quả kinh tế, góp phần tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Với việc tiên phong trong ứng dụng Khoa học công nghệ, mô hình của anh được Trung tâm phát triển khoa học công nghệ Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn lựa chọn để hỗ trợ nhân rộng mô hình. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức cho anh tham gia tập huấn chuyển giao Khoa học kỹ thuật, học tập kinh nghiệm từ các mô hình tại tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 05/2019.


Sự cẩn thận, tỉ mỉ trong chăm sóc dưa
 
Không chỉ làm giàu cho bản thân, mô hình trồng dưa lưới của anh Sáng còn góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn tham gia các công việc như: thụ phấn, buộc dây leo, thay giá thể… với mức thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng.


Đặng Thọ Sáng với vườn dưa lưới, thành quả của chính bản thân

Tin tưởng rằng với những yếu tố về công nghệ, kỹ thuật và con người, mô hình trồng dưa lưới của anh Sáng sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường với tình hình thực phẩm hiện nay và đây cũng là điển hình cho các thanh niên tại địa phương có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để từ đó khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
 
Ban Phong trào Tỉnh đoàn Nghệ An (TL)


Tags
Tiêu điểm
Top