Thành tích khủng của các nữ thủ khoa


Thành tích “khủng” của Á khoa đầu vào, thủ khoa đầu ra Đại học Luật Hà Nội


Không chỉ có kết quả ấn tượng ở chuyên ngành Luật mình theo học, Nguyễn Anh Thư còn đạt IELTS với số điểm 7.5.


Anh Thư - Á khoa đầu vào, thủ khoa đầu ra ĐH Luật Hà Nội.

Nguyễn Anh Thư tốt nghiệp ngành Luật Chất lượng cao khóa 41, Đại học Luật Hà Nội vào tháng Bảy vừa qua với số điểm 3.71/4.0 và trở thành Thủ khoa của trường.Thư sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống hành nghề luật, niềm đam mê và yêu thích với ngành học này cũng đến rất tự nhiên ngay từ khi cô còn nhỏ.

Anh Thư nhận thấy luật là một ngành học rất thú vị nếu được tiếp cận đúng cách, chứ không hề khô khan và khó nhằn như lời đồn.

Xuất thân từ trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG HN), thay vì chọn các ngành học liên quan đến ngôn ngữ như các bạn, Thư chọn ĐH Luật và trở thành Á khoa đầu vào với số điểm 25,5.
Do được làm quen với tác phong tự học từ khi còn ở trường cấp 3 chuyên ngữ, Thư không bị bỡ ngỡ khi bước chân vào giảng đường đại học. 


Anh Thư nhận học bổng Amcham Scholar.
 
Nhờ có định hướng đúng đắn và kết hoạch rõ ràng trong suốt 4 năm học, Thư giành được rất nhiều thành tích xuất sắc.Cô bạn giành học bổng chất lượng cao loại xuất sắc với thành tích học tập cao nhất ngành chất lượng cao Khóa 41 ĐH Luật Hà Nội trong tất cả các kỳ tham gia bình xét của khóa học 2016-2020, ngoài ra còn giành được học bổng Khuyến học AmCham Scholar; đại diện Trường Đại học Luật Hà Nội tham dự chương trình trao đổi sinh viên tại Khoa Luật Đại học Quốc gia Singapore năm 2018…

Anh Thư chia sẻ: “Thực ra ngoài việc cố gắng tập trung nghe giảng và chăm chỉ phát biểu trong giờ, mình không còn bí quyết học tập gì đặc biệt cả.

Theo kinh nghiệm và quan sát của bản thân mình, hiện tại có rất nhiều các chương trình học bổng khuyến học dành cho các bạn sinh viên theo đuổi mọi lĩnh vực trên cả nước.

Tuy vậy, không phải bạn sinh viên nào cũng chú ý theo dõi và cập nhật thông tin kịp thời về những học bổng phù hợp với bản thân, nên chưa có cơ hội được thử sức mình.

Chính bởi vậy, mình nghĩ các bạn sinh viên nên vạch rõ lộ trình cũng như có mục tiêu cụ thể về các học bổng các bạn muốn theo đuổi, sau đó chú ý quan sát những tiêu chí, điều kiện mà học bổng đó đề ra để có thể phấn đấu đạt được”.


Bài luận tốt nghiệp của Anh Thư được hội đồng đánh giá là xuất sắc và đạt điểm 10/10.
 
Trở thành đại diện duy nhất của ĐH Luật Hà Nội được tham dự chương trình trao đổi sinh viên với Khoa Luật Đại học quốc gia Singapore vào năm 2018, nhưng khi chân vào một môi trường học tập mang tính quốc tế quá khác lạ và cạnh tranh cao, Thư cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ và lạc lõng.

Ở Việt Nam, chỉ cần làm đúng theo đáp án, biểu điểm, sinh viên có thể giành điểm A, nhưng ở Singapore thì khác. Số điểm A, A+ của mỗi lớp chỉ chiếm tỷ lệ phần trăm nhất định nên việc cạnh tranh sẽ khắc nghiệt hơn.
 
Thời gian đầu, do chưa có phương pháp học tập đúng đắn nên Thư luôn cảm giác đuối hơn các bạn cùng lớp dù đã nỗ lực rất nhiều. Sau khi nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân, Thư mới nhận thấy thiếu sót khi chưa biết cân đối thời gian và từ đó tập trung cải thiện.

Những cố gắng được đền đáp khi kết thúc kỳ học, Anh Thư có thành tích tốt và đã lọt danh sách top 5 sinh viên quốc tế tốt nhất khóa, được xét thẳng để học thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore.


 
Không những vậy, khả năng tiếng Anh của Thư cũng rất tốt với IELTS 7.5.

“Mình may mắn được gia đình tạo điều kiện tiếp xúc với ngôn ngữ này từ bé, nên cũng không thực sự gặp khó khăn gì đáng kể trong việc học tiếng Anh cả.

Thời gian rảnh mình rất thích nghe nhạc, xem phim nước ngoài, nên có lẽ chính bởi vậy đã tạo thành thói quen phản xạ tốt trong giao tiếp”, Thư nói.

Trong 4 năm đại học, Thư được trao nhiều cơ hội đại diện ĐH Luật tham gia nhiều chương trình, cuộc thi quốc tế và cũng đã đạt được những thành công bước đầu rất tích cực.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Thư là khi giành Huy chương Vàng hạng mục Hoà giải viên, Huy chương Bạc hạng mục Luật sư biện hộ của cuộc thi Hòa giải quốc tế do Viện hòa giải quốc tế Singapore quy tụ 140 đội của hơn 40 quốc gia.

Sau 5 vòng thi, diễn ra liên tục trong 5 ngày, Anh Thư và các bạn đã mang về huy chương vàng quốc tế đầu tiên của ĐH Luật Hà Nội trong kỳ thi Hoà giải quốc tế ngay trên nước bạn.

“Suốt 4 năm đại học, mình có thể tự hào với bản thân là đã sống hết mình với tuổi trẻ, đã nỗ lực học tập, tham gia các hoạt động ngoại khoá, thiện nguyện tích cực.

Tuy vậy nếu nhìn lại, có lẽ mình sẽ giảm bớt thời gian và áp lực cho việc học tập, mà tập trung tận hưởng thêm những trải nghiệm ngoại khoá khác để có thể tận hưởng trọn vẹn nhất những năm tháng trên giảng đường”, Thư cho biết.

Anh Thư bắt đầu thực tập tại một văn phòng luật quốc tế từ khi còn học đại học và đã được nhận chính thức sau khi tốt nghiệp.

Thư đang ấp ủ dự định nộp hồ sơ du học tiếp lên Thạc sỹ để có thể tăng thêm vốn kiến thức xã hội, cũng như được làm quen và học hỏi từ hệ thống pháp luật nước ngoài để tiếp tục về đóng góp cho đất nưóc.
 

Bảng thành tích học tập "dài cả trang A4" của nữ Thủ khoa Đại học Thủy lợi


Đào Thị Huê nhận được sự ngưỡng mộ từ nhiều người bởi bảng thành tích học tập ấn tượng. Huê vinh dự được kết nạp hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay từ khi còn là sinh viên.
 
Một số thành tích của nữ sinh Đào Thị Huê:
- Điểm học tập toàn khoá: 3.81/4.0
- Điểm Rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc
- Kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam tại trường đại học.
- Đạt giải Nhất kỳ thi Olympic toán cấp trường năm 2016 – 2017, 2017 – 2018.
- Đạt 2 Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán cấp Quốc gia năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019.
- Đạt Giải Nhì kỳ thi Olympic Mác Lê - Nin cấp trường 2017 – 2018, 2018 –2019.
- Đạt Giải Nhì cuộc thi tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2017 – 2018
- Giải Ba cuộc thi khởi nghiệp cho nữ sinh khu vực miền Bắc 2017 – 2018
- Đạt giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2018 – 2019
- Đạt giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp khoa 2018 – 2019
- Đạt giải Khuyến khích nghiên cứu khoa học cấp trường 2018 – 2019
- Đạt giải Khuyến khích Olympic Kinh tế lượng cấp Quốc gia 2018 – 2019
- Tham gia Olympic Kinh tế lượng cấp Quốc gia năm học 2019 – 2020
- Nhận khen thưởng danh hiệu nữ sinh xuất sắc năm học 2017 – 2018
- Giấy chứng nhận “Danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Thành phố” do Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cấp năm 2018.
- Giấy chứng nhận “Danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường” do Hội Sinh viên trường Đại học Thuỷ Lợi cấp năm 2018.
- Giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong tháng thanh niên 2019”
- Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 – 2019.
- Đạt danh hiệu Sinh viên giỏi năm học 2016 – 2017 và danh hiệu Sinh viên xuất sắc các năm học 2017 – 2018, 2018 – 2019, 2019 – 2020.
- Nhận học bổng Lê Văn Kiểm và Gia đình cho sinh viên xuất sắc năm học 2017 – 2018
- Học bổng Tài năng Việt năm học 2019 – 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Học bổng cho sinh viên xuất sắc của Thành đoàn Hà Nội năm học 2017 – 2018
- …


Đào Thị Huê (sinh năm 1998, quê Hải Phòng) theo học ngành Kinh tế, ĐH Thủy lợi.

Bí quyết để có thể đạt được kết quả học tập tốt của Huê đó là: “Xác định mục tiêu cho bản thân và cố gắng từng ngày để hoàn thành mục tiêu đó. Và nhìn nhận mọi việc xảy đến với mình bằng sự lạc quan và vui vẻ từ đó giải quyết vấn đề và vượt qua khó khăn”.

Cuộc sống sinh viên không có bố mẹ ở cạnh để chăm sóc, Huê phải tự lập. Bên cạnh việc học trên trường, em còn đi làm thêm vừa có kinh nghiệm, kỹ năng mà còn có thể trang trải cuộc sống.

Theo Huê, chỉ cần cố gắng, chăm chỉ và sắp xếp thời gian khoa học thì mọi chuyện sẽ được giải quyết. to

Động lực lớn nhất với em là gia đình. Gia đình vừa là chỗ dựa vừa là nơi cho em những khích lệ để em cố gắng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, Huê luôn tự động viên bản thân phải học tốt để thoát cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

Nhắc đến gia đình, Huê tự hào chia sẻ: “Bố mẹ em là những người nông dân chăm chỉ, tốt bụng, sinh thành và dạy dỗ chị em chúng em để em có cơ hội thực hiện được ước mơ của mình.

Em còn may mắn được sống cùng bà nội, nội năm nay đã 90 tuổi, nội là người truyền cảm hứng và là người thầy góp phần tạo nên em ngày hôm nay”.

Quan điểm sống của Đào Huê chính là: “Chỉ cần cố gắng ắt sẽ được đền đáp xứng đáng và luôn đón nhận mọi thách thức với tâm thế chủ động, lạc quan. Chính vì vậy dù trong hoàn cảnh nào em cũng sẽ vui vẻ đón nhận mọi chuyện và tìm cách giải quyết nó”.

Còn nói đến thực trạng chạy đua thành tích, điểm số, Đào Huê bày tỏ: “Điểm số, thành tích là một trong những thước đo trong việc đánh giá sinh viên. Bản thân em nghĩ thực trạng này có thể vẫn xảy ra nhưng rất ít.

Vì ngày nay ngoài bảng điểm và thành tích trên giấy tờ các nhà tuyển dụng họ còn cần kỹ năng và kinh nghiệm. Cho nên sinh viên cần phấn đấu để rèn luyện cả kiến thức và kỹ năng. Vì đó là hai điều kiện cần và đủ để chúng ta có công việc tốt theo mong muốn và được cống hiến khả năng của mình”.


Huê vinh dự đứng trong đội ngũ của Đảng ngay từ khi còn là sinh viên.

“Em nghĩ có cạnh tranh thì mới có thể phát triển. Nhưng cạnh tranh không phải là ganh đua nhau, hơn thua và đố kỵ nhau mà là nhìn nhau để học tập, học hỏi từ bạn bè và phấn đấu để hoàn thiện bản thân mình. Từ đó tự nhiên mình sẽ tốt hơn và mỗi cá nhân trong một tập thể đều như vậy sẽ làm cho tập thể tốt hơn từng ngày”.

Hơn thế nữa, đối với Đào Huê, một người tài giỏi sẽ là người thông minh nếu không phải bẩm sinh thì cũng là trí thông minh do rèn luyện mà thành. Còn nếu thông minh nhưng định hướng chưa đúng thì lại khó thành công. Bản thân Huê luôn cố gắng từng ngày để hoàn thiện mình nhiều hơn.

Nhờ vào thành tích tốt, sự rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ, cuối năm 2 đại học, Đào Huê vinh dự được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam. Với Huê, trở thành một người Đảng viên vừa là niềm tự hào cũng là trách nhiệm, động lực để vươn tới những mục tiêu mới.


Huê lạc quan và luôn cố gắng để thực hiện các mục tiêu.

“Với em tình bạn là một trong những tình cảm quan trọng nhất của mỗi chúng ta bên cạnh tình thân và tình yêu. Để bất kỳ tình cảm nào có thể bền chặt chúng ta cần sự chân thành và thấu hiểu từ mỗi người.

Đôi khi bạn bè chính là chỗ dựa tinh thần và có tác động nhiều đến chúng ta. Có bạn chịu lắng nghe chúng ta tâm sự và sẻ chia cùng ta niềm vui, nỗi buồn đó là niềm hạnh phúc và may mắn của mỗi người.

Chúng ta cần trân trọng điều đó và vun đắp cho tình bạn đó ngày càng bền vững”, Huê tâm sự.

Sau khi tốt nghiệp, Đào Huê không có dự định trở về nhà làm việc mà muốn ở lại thành phố để phát triển bản thân. Còn trong tương lai, Đào Huê muốn thực hiện mục tiêu ra nước ngoài để được tiếp cận với những nền văn hóa và kiến thức mới, mở mang hiểu biết, phát triển bản thân và có thể góp phần sức nhỏ phát triển quê hương.óng to ảnh

“Dù các bạn có là ai, dù xuất thân trong gia đình như thế nào thì cuộc sống đều công bằng với chúng ta. Chúng ta đều có 24 giờ 1 ngày để sống, học tập và làm việc.

Chúng ta sẽ định vị được mình là ai qua cách suy nghĩ, đón nhận mọi thứ và cách sử dụng quỹ thời gian đó. Và điều cuối cùng, hãy cứ cố gắng chúng ta sẽ được đền đáp xứng đáng”, thủ khoa ĐH Thủy Lợi nhắn nhủ.
 
Minh Thư tổng hợp (Theo Dân trí)


Tags
Tiêu điểm
Top