Thầy giáo 9x với lớp học tiếng anh 0 đồng


Nửa triệu bạn trẻ có thể giao tiếp bằng Tiếng Anh trong 4-6 tháng là mục tiêu của chuỗi lớp học cộng đồng do thầy giáo 9X Nguyễn Tự Sánh, giảng viên Đại học Hà Nội sáng lập

Theo Vov, Tốt nghiệp Đại học Hà Nội với thành tích xuất sắc, từng nhận học bổng du học bên Ý, Nguyễn Tự Sánh (1990, Đan Phượng, Hà Nội) từng có ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch, và làm việc tại các công ty nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, chàng trai trẻ Tự Sánh cũng đã đạt được ước mơ của mình khi trở thành phiên dịch viên trong các công ty nước ngoài với mức lương 2-3 triệu đồng một ngày. Nhưng thật bất ngờ, cuối cùng chàng trai trẻ ấy lại quyết định từ bỏ tất cả những công việc này để đứng trên bục giảng. Trở thành giảng viên của Đại học Hà Nội, và hơn thế, anh còn là người sáng lập ra lớp học cộng đồng với mức học phí 0 đồng dành cho sinh viên.

Phải vay lãi, vẫn dạy học miễn phí

Đến với nghề giáo như một cái duyên, thầy Nguyễn Tự Sánh chia sẻ: “Từ nhỏ mình chưa từng nghĩ đến việc sẽ trở thành một thầy giáo. Sau khi trở thành giảng viên Đại học Hà Nội, mình có mở lớp dạy thêm tiếng Anh, nhưng trong quá trình giảng dạy, mình thấy có rất nhiều trường hợp khó khăn. Một lớp mình dạy có khoảng 15 em, có đến 4-5 em có hoàn cảnh khó khăn. Ban đầu mình chỉ miễn học phí cho các em đó. Nhưng càng dạy, mình càng có một trăn trở, làm sao để tất cả mọi người đều được học Tiếng Anh”.

Từ năm 2014, dự án lớp học cộng đồng  PEC ( Perfect English center) chính thức được ra đời. Ban đầu chuỗi lớp học này chỉ gồm 10 lớp với khoảng 270 học viên. Tính đến nay, trải qua 2 năm phát triển, lớp học cộng đồng PEC của thầy Sánh đã giúp được khoảng trên dưới 3000 học sinh, sinh viên được học Tiếng Anh miễn phí.

Nói về những ngày đầu khởi nghiệp, thầy Sánh chia sẻ rằng cũng gặp không ít khó khăn. Trước hết là sự phản đối của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Có rất nhiều người cho rằng thầy Nguyễn Tự Sánh đang “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” khi đi vay gần 100 triệu đồng để mở lớp dạy học miễn phí.

Và còn cả những thiếu thốn về cơ sở vật chất, tất cả đều là con số 0 tròn chĩnh.

Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học, thầy Sánh đã phải vay mượn tiền khắp nơi để trang bị máy chiếu, loa đài, thuê trường lớp... Nhưng điều đó chưa thực sự khó bằng việc đào tạo ra một đội ngũ giáo viên giỏi và mang phong cách chuyên nghiệp của PEC để đứng lớp.

Theo chia sẻ của thầy Sánh, giảng viên của trung tâm đều là giáo viên tiếng Anh các trường THPT và đại học, ngoài ra còn có cả sinh viên chuyên ngành tiếng Anh. Tất cả giảng viên ở đây đều đạt trình độ ngoại ngữ IELTS trên 7.5, khả năng giao tiếp tốt. “ Dù là lớp học miễn phí, nhưng mình cho rằng chất lượng thì không thể theo kiểu tiền nào của nấy, không mất tiền thì dạy thế nào cũng được. Bởi vậy tất cả giảng viên mình mời về tham gia dự án đều là những người giỏi về chuyên môn và nhiệt tình giảng dạy”, thầy Sánh chia sẻ.  Được biết để có thể đứng lớp, các giảng viên đều phải trải qua khoảng 1-3 tháng đào tạo về nghiệp vụ sư phạm ( với sinh viên) và làm quen với văn hóa PEC.

Bỏ qua những rào cản, thầy giáo trẻ vẫn quyết tâm với niềm đam mê mang tiếng Anh đến với cộng đồng. Thầy Sánh chia sẻ: “Khi thực hiện dự án này, điều mà tôi nghĩ đến không phải là thu được nguồn lợi bao nhiêu, vì trên thực tế mỗi học viên học chỉ phải nộp 370.000 đồng để chi trả cho việc in tài liệu, điện nước... Với những em có hoàn cảnh khó khăn, thì khoản phí này cũng không phải đóng. Mình không lời lãi gì từ dự án này. Quan trọng là mình còn trẻ, và mình muốn làm những gì mình thấy thực sự ý nghĩa. Mình muốn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, để các bạn có điều kiện học tập”.

Mục tiêu nửa triệu người được học Tiếng Anh miễn phí

Tiếp xúc với thầy Sánh, bất cứ ai cũng cảm nhận được niềm đam mê cháy bỏng của một người trẻ. Ngay từ ban đầu khi khởi động dự án, thầy Sánh đã đặt ra mục tiêu sẽ dạy miễn phí cho 500.000 học viên.

Để đạt được con số trên, thầy Sánh quyết định  mở thêm lớp học miễn phí tại ngay chính quê nhà, 3 buổi/ tuần. Bên cạnh đó, PEC còn có nhiều chương trình dạy tiếng Anh cho các trẻ em tự kỷ và các lớp học miễn phí tại chùa.

Sắp tới, PEC sẽ tổ chức lớp học Tiếng Anh miễn phí tại Hà Nam. Theo đó các lớp học sẽ được dạy tại chùa vào buổi tối. Đội ngũ giảng viên của PEC sẽ trực tiếp về Hà Nam để giảng dạy. Bên cạnh đó thầy Sánh cũng sẽ phát triển thêm các chương trình học online tạo điều kiện thuận lợi cho những người không có thời gian tham gia các lớp học trực tiếp.

Theo báo kinh tế và đô thị, Từ ý nghĩa của lớp học và phản hồi tích cực từ học viên, nhiều giáo viên Tiếng Anh tại các trung tâm lớn đã tham gia dự án. Đặc biệt hơn, chính những học viên sau khi kết thúc khóa học đã tình nguyện ở lại hỗ trợ miễn phí cho các bạn HS khóa mới. Tuy mới tham dự lớp học của thầy Sánh 2 năm, nhưng bạn Lê Thanh Hải (quận Cầu Giấy) không những xin được việc làm ổn định ở công ty nước ngoài mà còn là học viên trợ giảng tích cực cho lớp học PEC 78 (ĐH Quốc gia Hà Nội). “Giờ em có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Hiện, ngày em đi làm, tối đến trung tâm trợ giảng cho các học viên khóa mới tại lớp học” - Hải chia sẻ.

Thầy Sánh nhớ lại thời gian đầu cũng gặp không ít khó khăn. Rào cản lớn nhất là không nhận được sự ủng hộ của mọi người, sau đó là tài chính và nhân sự. Nhiều người cho rằng, thầy Sánh đang “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” khi đi vay gần 100 triệu đồng để mở lớp dạy học miễn phí. Bỏ qua những rào cản, thầy giáo trẻ vẫn quyết tâm với niềm đam mê mang tiếng Anh đến với cộng đồng. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học, thầy Sánh đã phải vay mượn tiền khắp nơi để trang bị máy chiếu, loa đài, thuê trường lớp... Nhưng điều đó chưa thực sự khó bằng việc đào tạo ra một đội ngũ giáo viên giỏi và mang phong cách chuyên nghiệp của PEC để đứng lớp.

Khi khởi động dự án, thầy Sánh đã đặt ra mục tiêu sẽ dạy miễn phí cho 500.000 học viên. Để đạt được con số đó, thầy Sánh quyết định mở thêm lớp học miễn phí vào 2 ngày cuối tuần tại quê nhà (huyện Phúc Thọ). Bên cạnh đó, PEC còn có nhiều chương trình dạy Tiếng Anh cho các trẻ em tự kỷ và các lớp học miễn phí tại chùa. Sắp tới, PEC tiếp tục tổ chức lớp học Tiếng Anh miễn phí tại tỉnh Hà Nam.

Tiếp xúc với thầy Sánh, không khó để cảm nhận được niềm đam mê cháy bỏng của một người trẻ, thấy được sự tâm huyết dành cho dự án và nghề dạy học. Anh tự nhận là người tham lam, muốn đem đến cho các bạn trẻ nhiều điều bổ ích, không chỉ với Tiếng Anh mà còn nhiều ngôn ngữ khác. Trong thời gian sớm nhất, anh sẽ tiếp tục cho khai giảng thêm các khóa tiếng Trung với mức học phí 0 đồng. 
 

Quốc Bảo tổng hợp
Tags
Tiêu điểm
Top