Thí sinh Olympia giành điểm 10 môn Toán THPT QG đỗ thủ khoa Đại học Dược Hà Nội


Theo danh sách thí sinh trúng tuyển vào ĐH Dược Hà Nội năm 2018, thí sinh Hoàng Đức Thuận - cựu học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) đã trở thành thủ khoa đầu vào của trường. Thuận dành được 28,25 điểm ở tổ hợp 3 môn khối A với lần lượt các môn là: Toán 10; Vật lý 9,5; Hóa học 8,75.

Thuận đạt nhiều thành tích trong học tập: giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán, giải nhật cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm lớp 10.

Hoàng Đức Thuận (Phú Thọ) thủ khoa Đại học Dược 2018
 

Năm lớp 12, Thuận đạt giải Nhất thi học sinh giỏi môn Toán tỉnh Phú Thọ, giải nhất cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm lớp 10. Thuận còn thuộc top 5 học sinh xuất sắc nhất khối chuyên Toán của trường THPT chuyên Hùng Vương trong suốt 3 năm theo học ở đây.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Thuận là 1 trong 2 thí sinh xuất sắc đạt điểm 10 môn Toán. Người còn lại là Nguyễn Trần Công Đạt ở TP.HCM. Được biết, Đạt cũng vừa đỗ thủ khoa vào Đại học Sư phạm TP HCM.

Kết thúc kì thi Toán THPT Quốc gia 2018, một số giáo sư, tiến sĩ, giáo viên Toán học chia sẻ rằng họ cũng phải "lắc đầu ngao ngán" khi đặt bút thử giải đề. Khi được hỏi về vấn đề này, Đức Thuận đáp rằng: "Em nghĩ, việc các thầy cô, giáo sư không làm hết đề thi không phải là quá đáng sợ cho việc thi Toán”. Chàng trai cho biết, bản thân em đã có sự chuẩn bị từ năm lớp 11, ôn luyện kỹ càng để được va chạm với nhiều dạng đề, dạng bài, cách giải. Mặc khác, em có thêm lợi thế về kỹ năng sử dụng máy tính để giải Toán.

Hơn thế, theo Thuận, sự căng thẳng đôi khi lại là chất xúc tác giúp người ta làm được điều tuyệt vời. Đặc biệt, Thuận cho biết em đã không khoanh bừa câu nào, tất cả các câu hỏi em đều tư duy, lập luận, giải ra để đặt bút lựa chọn phương án. Tuy nhiên, nam sinh đạt điểm tuyệt đối môn Toán cũng khiêm tốn cho rằng, bản thân em cũng có chút may mắn khi đạt kết quả tròn trịa này.

Đức Thuận nhận định, đề thi Toán THPT quốc gia năm nay khó hơn so với năm 2017. Theo em, 15-20 câu cuối của đề thi đúng là khá hóc búa, nhất là 5 câu cuối cùng. Với những câu chưa giải ra ngay, Thuận chuyển sang câu khác và khi quay lại em đều làm được.

 


Đam mê Toán học, Đức Thuận dành khá nhiều thời gian để đào sâu, nghiên cứu, tự thách thức bản thân với những bài Toán nâng cao. Học bằng niềm say mê, Thuận không cảm thấy nặng nề hay quá căng thẳng, áp lực với những con số. Thời gian rảnh, chàng trai 10X giúp mẹ làm việc nhà, đọc sách, đọc truyện, chơi đàn piano.
 
Điểm tổng kết THPT của Thuận cũng đáng ghen tỵ với 9.7 điểm môn Toán, Hóa học và Vật lý là 9.2.Bên cạnh các thành tích đạt được tại trường và trong kỳ thi THPT quốc gia, Hoàng Đức Thuận còn từng tham dự chương trình Đường lên đỉnh Olympia .  Năm 2017, Đức Thuận chiến thắng cuộc thi tháng với 370 điểm và bước vào trận thi Quý II của Đường lên đỉnh Olympia. Tuy nhiên, trong cuộc thi Quý II này, cậu bạn không may mắn khi chỉ về Nhì, không thể giành vé đi tiếp vào chung kết năm. Thuận gây ấn tượng với khán giả năm đó bởi sự thông minh, khả năng tính toán rất nhanh và là một đối thủ rất đáng gườm cho các thí sinh khác.

Trong ấn tượng của những người xem chương trình, Hoàng Đức Thuận gây ấn tượng với khán giả Olympia nhờ vốn kiến thức rộng ở nhiều lĩnh vực, cùng sự tự tin, quyết đoán mỗi khi đưa ra câu trả lời. MC Diệp Chi nhận xét vẻ quyết liệt của cậu không chỉ thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể mà còn ở khả năng thi đấu tuyệt vời. Đức Thuận dừng chân ở cuộc thi quý II nhưng vẫn là "quán quân" trong lòng cổ động viên Phú Thọ.
 
Dương Linh tổng hợp (Dân trí, Báo Mới, Kênh 14)


Tags
Tiêu điểm
Top