Thoát nghèo trở thành tỷ phú từ việc trồng cây nông nghiệp


Trồng bơ Booth


Bơ Booth, loại cây được du nhập từ Mỹ đang gây sốt tại các tỉnh Tây Nguyên. Ở Đắk Nông, bơ Booth được thương lái thu mua với giá từ 75.000 - 90.000 đồng/kg nhưng vẫn khan hàng. Ông Nguyễn Khắc Ngữ ở thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh (huyện Đắk Mil, Đắk Nông) chia sẻ “So với cà phê, trồng bơ hiệu quả hơn hẳn do đầu tư ít, thu nhập lại cao hơn trên cùng một diện tích. Trồng bơ Booth thì lợi nhuận càng nhiều hơn do trái vụ, năng suất và giá bán lại cao hơn. Bơ nội địa bình quân khoảng 10.000 đồng/kg thì bơ Booth có giá tại vườn từ 75.000 đồng/kg trở lên”.
 


Tương tự, gia đình anh Nguyễn Kiến Phương ở thôn 5, xã Quảng Sơn (Đắk Glong, Đắk Nông) cũng hân hoan trong niềm vui sau sự khởi đầu thành công từ cây bơ Booth. Hiện trang trại của anh Phương đã trồng được 4.000 cây với khoảng cách 7m x 7m, mỗi ha trồng trên dưới 200 cây. Hiện hơn 1.000 cây bơ của anh đã cho trái, cây rất lớn và nhiều trái, rất ít bị sâu bệnh.

Nếu tính ra mỗi cây bơ cho thu hoạch 200 kg, mức giá trung bình là 50.000 đồng/kg thì một cây bơ cũng đem về trên 10 triệu đồng. Với 1.000 cây, gia đình thu về cả chục tỷ đồng/năm, tính ra lợi nhuận lên đến cả tỷ đồng/ha. Việc chăm sóc giống bơ nhập ngoại này cũng giống như những cây bơ khác.
 

Cây sưa


Có hai loài sưa chính là: sưa trắng và cây sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi. Nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối.
Gỗ sưa đỏ hay còn gọi là gỗ huỳnh đàn đỏ, gỗ huê, trắc thối thuộc gỗ nhóm IA, có tên khoa học Dalbergia tonkinensis Prain.

Hiện nay gỗ sưa đỏ cực kỳ quý hiếm, cây hoang dại trên đồi núi bị khai thác gần hết, lượng cây gỗ sưa trong các công viên ngày càng giảm trước sự đe dọa của sưa tặc có thể chặt chộm bất cứ lúc nào
Hiện tại giá cây gỗ sưa được bán với giá rất cao, dao động từ 1.5 triệu – 10 triệu/ 1 kg tùy vào chất lượng gỗ

Giá giống cây sưa đỏ cũng giao động từ 3.000 – 8.000 vnđ/ 1 cây theo chiều cao của cây giống
 

Nhân sâm Việt Nam - Đinh Lăng


Theo Viện Dược Liệu Việt Nam thì Cây Nhân Sâm Việt Nam (NIMM) có các công dụng chủ yếu như sau: chống viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị hen suyễn, làm lợi tiểu, điều trị các bệnh ngoài da do nấm gây ra, có khả năng kiểm soát được một số loại ốc được cho là vật chủ có chứa giun sán,làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể... và nhiều công dụng khác.

Ông Phạm Quốc Hoàn, người nông dân được mệnh danh là tỷ phú với vườn đinh lăng hơn 4 mẫu cho biết, ông trồng cây đinh lăng từ năm 1994 và loại cây dược liệu đã không phụ lòng người tâm huyết với nó. Ông chia sẻ: “Đã có thương lái về trả tôi 1 tỷ cho cái vườn đinh lăng 3 tuổi này. Nhưng tôi không bán. Tôi cứ để đó, để càng lâu càng có giá, hơn nữa, tôi còn tận dụng lấy giống trồng gối vụ”

Cũng giống như ông Hoàn, nhiều người nông dân ở đây đã trở thành tỷ phú nhờ cây đinh lăng. Với giá thu mua toàn bộ rễ, gốc, thân lá tại thị trường huyện từ 20.000 đến 25.000 đồng một kg. Nếu trồng 1 sào, 3 năm sau cho thu nhập 30- 45 triệu đồng; chi phí giống 1,5- 2 triệu và phân bón từ 400.000 - 600.000 đồng một sào; người nông dân trung bình lãi ròng 19 - 21 triệu đồng một sào một năm (tương đương 520- 580 triệu đồng mỗi ha một năm).
 

Sầu riêng


Ưu điểm của việc ghép cây sầu riêng là giảm được chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian ra trái. Thông thường trồng sầu riêng phải từ 5-6 năm mới có quả, nhưng cây ghép chỉ trong vòng 3 năm đã có thể thu hoạch.

Ông Nguyễn Thanh Cường ở ấp 9, xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đã có hơn 4 ha sầu riêng, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 70 tấn. Sau khi trừ chi phí, ông còn lời khoảng 1,2 tỷ đồng. Bà Phạm Thị Tuyết, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Nhơn Nghĩa: "Sầu riêng là cây trồng chủ lực của xã Nhơn Nghĩa, giúp bà con làm giàu. Hiện toàn xã có gần 200 ha sầu riêng, chiếm một phần tư diện tích đất nông nghiệp. Xã đã hỗ trợ cho 18 hộ lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để trồng cây sầu riêng cho năng suất cao.
 

Chanh không hạt


Chanh không hạt dễ trồng, ít bị sâu bệnh lại cho trái quanh năm, thời gian từ trồng đến thu hoạch là 18 tháng. Trung bình một cây sẽ cho khoảng 40 kg, năng suất trung bình khoảng 30 - 40 tấn trái/ha/năm, bán với giá dao động từ 20 - 30.000 đồng mỗi kg, trừ chi phí nông dân còn lãi trên 400 triệu đồng một ha.

Ở tuổi 30, anh Nguyễn Văn Thật, ở xã Đông Thạnh (Châu Thành, Hậu Giang) là Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thạnh Phước với doanh thu trên một tỷ đồng mỗi năm, từ việc cung cấp chanh không hạt giống và thu mua sản phẩm. Năm 2014, hợp tác xã Thạnh Phước của anh Thật cung cấp trên 200.000 cây giống chanh không hạt và thu mua trên 60 tấn trái để bán cho doanh nghiệp, trừ chi phí còn lãi trên một tỷ đồng. Ngoài ra, còn giúp cho gần 20 lao động nông thôn có việc làm ổn định với mức thu nhập trên 3 triệu đồng mỗi tháng. Với những thành quả trên, anh Thật vinh dự được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng "Sáng tạo trẻ" năm 2012.
 

Cây Sơn ta


Cây Sơn ta có giá trị kinh tế thu từ nhựa cây – nhựa Sơn ta là nguồn nguyên liệu quý rất cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp và thủ công nghiệp như làm đồ mỹ nghệ (sơn, gắn các mặt hàng chắp bằng tre nứa, các sản phẩm thủ công, đồ thờ, hàng sơn mài, sơn dầu,…) sơn tàu thuyền, sản xuất các vật liệu cách điện,… Rễ, lá, vỏ quả dùng chữa bệnh hen khan, viêm gan mãn tính, đau dạ dày, ngã tổn thương, dùng ngoài trị gãy xương, vết thương chảy máu, lao phổi,….

Giá nhựa hiện nay 300.000 – 400.000 vnđ/ 1 cây, 1ha trồng 1.500 cây. Cây Sơn thu hoạch liên tục, 1ha cây sơn cho thu hoạch 300kg/ 1 năm, nếu thị tường giá 300.000 vnđ/ 1 kg thì tương đương 90 triệu / 1ha/ 1 năm. Cây Sơn thu hoạch trong 4 – 5 năm, cây già và trồng lại.

Những mô hình kinh doanh nông nghiệp hiệu quả giúp nông dân làm giàu.

Mỗi ý tưởng kinh doanh tại nông thôn dưới đây đều là những mô hình có thể thực hiện trong lâu dài, vì vậy bạn có thể yên tâm thực hiện và phát triển những mô hình đầu tư này.
 

1, Nấm quả dinh dưỡng cao- cách kinh doanh nhỏ ở nông thôn, vùng quê


Nấm quả hay các loại nấm nói chung, đã trở thành một phần thực phẩm dinh dưỡng cao không thể thiếu trong thói quen ăn uống của người hiện đại. Mặc dù người kinh doanh và phân phối nấm có lợi nhuận cao, nhưng lợi nhuận của người trồng/người sản xuất lại không cao.Hiểu biết và nắm chắc những kỹ thuật trồng nấm có thể giúp bạn nâng cao mức lợi nhuận, giảm chi phí đầu tư ban đầu. Người trồng nấm thường hiểu sai dẫn đến thực hiện không đúng kỹ thuật những vấn đề sau:

Những người mới vào nghề thường cho rằng kỹ thuật trồng nấm rất đơn giản, họ cho rằng chỉ cần nhìn kỹ thuật trên Video Youtube hoặc học lỏm từ ai đó là có thể trồng nấm. Nếu những kỹ thuật được các chuyên gia cao cấp hướng dẫn thì không sao, nhưng nếu gặp phải những hướng dẫn không có trình độ, rất dễ gây hại cho vườn nấm của gia đình bạn. Phần lớn những người trồng nấm đều nghĩ rằng, họ thà thất bại 1 lần chứ nhất định không bỏ chi phí đi học tập kỹ thuật từ các chuyên gia. Họ cho rằng chỉ cần áp dụng những kiến thức mà mình tự học tập thì có thể thành công.Trên thực tế để hoạt động canh tác nấm của bạn luôn an toàn, chúng ta phải liên tục học hỏi kiến thức, kinh nghiệm. Khi đã những kiến thức thật tế, kinh nghiệm bạn có thể tự tin và thực hiện mô hình làm giàu từ buôn bán và sản xuất trồng nấm.

Những người trẻ về nông thôn trồng nấm, thường cho rằng họ là người thông minh, người có những kiến thức/kinh nghiệm hiện đại từ thành phố về vùng quê để làm giàu. Tuy nhiên khi đã bước vào hoạt động sản xuất nấm thực tế, muốn thành công không phải chúng ta sẽ chỉ nghĩ. Chúng ta cần chịu khổ, chịu khó để quyết tâm thực hiện dự án trồng nấm của mình theo nhiều phương thức khác nhau.

Lần đầu khởi nghiệp đầu tư quá lớn, bởi vì lần đầu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nếu bỏ quá nhiều vốn, nếu không may thất bại bạn sẽ mất đi rất nhiều. Khi bạn chưa rõ ràng về điều gì đó trong kinh doanh, bạn cần thận trọng hơn trong từng bước đi của mình. Hãy thử canh tác 1 loại nấm với nhiều phương thức khác nhau, nếu phương thức nào tối ưu hơn, mang lại lợi nhuận nhiều hơn, năng suất tốt hơn, trong mùa nấm sau bạn có thể mở rộng phương thức đó cho toàn vườn nấm.
 

2, Các loại rau củ cách làm giàu ở nông thôn năm trong dài hạn


Rau củ trồng tại nông thôn sau đó phân phối ở thị trấn, trên tỉnh/thành phố là phương thức vẫn luôn hiệu quả từ trước đến nay. Đặc biệt trong thời đại mới, khi dân số tăng nhanh, diện tích đất nông nghiệp được chuyển qua làm đất công nghiệp, đất nhà ở thì ý nghĩa của đất canh tác nông nghiệp lại càng quan trọng.

 

Nếu bạn đang có một ô đất canh tác tại vùng quê, bạn nên tận dụng nó để phát triển ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp rau củ. Mỗi ô ruộng rau củ xuất đi cho khách, bạn có thể lãi đến hàng chục triệu đồng, bởi vì lợi nhuận từ nghề trồng rau lớn những gì bạn đang nghĩ. 

Tuy nhiên việc làm rất quan trọng chúng ta cần phải bảo đảm, đó là sự an toàn và tự nhiên của sản phẩm rau củ. Khách hàng họ chỉ cần sự an toàn và bảo đảm tự nhiên, không sử dụng các chất kích thích, không dùng phân bón hóa học, dù giá rau củ có cao hơn giá thị trường thì khách hàng họ vẫn chấp nhận được.

Kỹ thuật trồng rau củ không quá phức tạp, vậy thì vấn đề quan trọng nhất mà những người trồng rau củ như chúng ta cần phải, đó là xây dựng thương hiệu cho vườn rau của mình.

Thương hiệu của bạn là: Rau củ nông thôn, rau củ sạch và an toàn, thuần nhiên, bảo đảm ngon ngọt tự nhiên… tất cả những gì thiên nhiên bạn đều có thể đưa vào để quảng bá cho thương hiệu vườn rau của mình.

Bạn có thể quảng bá hình ảnh vườn rau của mình trên mạng internet, trên facebook, trên các diễn đàn về nông nghiệp, về thực phẩm. Nói tóm lại, mục đích chúng ta là nói cho khách hàng biết rằng: Bạn có 1 vườn rau rộng, tự nhiên, an toàn tuyệt đối.

Nhưng để hỗ trợ cho hoạt động quảng bá vườn rau, thu hút sự quan tâm của khách hàng. Bạn nên tham gia vào 1 tiêu chuẩn rau sạch. Bằng cách đăng ký tham gia 1 bộ các tiêu chuẩn do 1 tổ chức hoặc nhà nước quy định. Những bộ tiêu chuẩn là công thức mà khách hàng thuộc lòng, nếu rau của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn, khách hàng sẽ tin tưởng hơn khi mua hàng.


3, Nguyên liệu làm thuốc Bắc, thuốc Nam- Mô hình làm giàu từ nông nghiệp có lợi nhuận cao


Kinh doanh các nguyên liệu là thuốc Bắc và Thuốc Nam mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế. Ở Việt Nam có nhiều làng nghề và gia đình với truyền thống làm thuốc Bắc, thuốc Nam.Có thể nói đây là một lĩnh vực kinh doanh có lợi nhuận cao, nhu cầu sử dụng lớn trong khi đó những loại thuốc quý không phải lúc nào cũng có sẵn trên thị trường. Hơn nữa nguyên liệu bốc làm thuốc Bắc và thuốc Nam là các loại lá, củ, dễ cây, quả của các loài khác nhau, vì vậy trong tư duy của người sử dụng thuốc cho rằng thuốc Bắc và thuốc Nam rất an toàn đối với cơ thể.

Chúng ta cần xác định rõ ràng bạn không phải là người bán thuốc, vì thực tế bạn cũng không có nghiệp vụ hay bằng cấp về y học để được phép bán thuốc, vì bán thuốc là ngành nghề có điều kiện.

Bạn sẽ là người cung cấp nguyên liệu làm thuốc cho người bán thuốc. Những công ty, hoặc người chế biến, bốc thuốc Bắc, thuốc Nam mua nguyên liệu của bạn, và chúng ta nhận tiền từ họ chứ không nhận tiền từ người sử dụng thuốc.

Làm theo cách đó, bạn có thể thu mua nguyên liệu từ nhiều vùng khác nhau, hoặc bạn có thể tự canh tác và trồng các cây thuốc. Muốn thực hiện hoạt động sản xuất nguyên liệu thuốc, bạn nên đến Ủy Ban Nhân Xã/Phường/Huyện đề nghị họ tư vấn các thủ tục, các điều kiện. Trong trường hợp cần thiết phải làm thủ tục với các cơ quan chuyên ngành khác, họ cũng sẽ hướng dẫn bạn đến đâu để thực hiện hoàn thiện các thủ tục, hoặc làm sao đáp ứng điều kiện để sản xuất nguyên liệu làm thuốc Bắc, thuốc Nam.

Đối với vấn đề phát triển thị trường, bạn có thể tìm kiếm những công ty sản xuất thuốc Nam, thuốc Bắc, họ là những người cần nguyên liệu. Nếu nguồn hàng của bạn ổn định, đủ số lượng, chất lượng tốt rất có thể họ sẽ ký hợp đồng với bạn.

Hoặc bạn đến những cơ sở kinh doanh thuốc Bắc, thuốc Nam, chúng ta đề nghị cung cấp nguồn nguyên liệu thuốc cho họ. Nếu mức giá bán phù hợp, họ sẽ mua nguyên liệu của bạn. Nhưng để bán được nhiều hàng, bạn cần hợp tác với nhiều cửa hàng hay cơ sở kinh doanh thuốc Bắc, thuốc Nam. Ngoài ra bạn cũng có thể kinh doanh nhỏ lẻ ở nông thôn với sản phẩm này.
 
Ngọc Mai tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top