Thông tin triển khai Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VI-2018


THÔNG TIN TRIỂN KHAI
Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VI-2018
----------

 

169 thí sinh của 43 đơn vị tham dự Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VI-2018 tại Phú Yên từ ngày 05-07/10/2018.
Đối tượng dự thi mở rộng sang khối viên chức công tác trong đơn vị hành chính Nhà nước.
Thí sinh tự trang bị máy tính xách tay và được sử dụng các nguồn tài nguyên trên máy tính để làm bài thi.

 

Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội Vụ và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin và nâng cao chất lượng công việc của cán bộ, công chức trẻ, góp phần thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, tiến tới xây dựng Chính phủ và chính quyền điện tử.

Năm 2018, là năm thứ 6 Hội thi sẽ được tổ chức tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên từ ngày 05-7/10/2018.

Tham dự Hội thi năm nay có 43 đơn vị đăng ký dự thi (36 tỉnh, thành và 07 bộ, ban, ngành Trung ương) với 169 thí sinh, trong đó:

Khối K1 (cấp xã): 39 thí sinh;
Khối K2 (cấp huyện): 43 thí sinh;
Khối K3 (cấp tỉnh và bộ, ngành Trung ương): 66 thí sinh;
Khối T (tập thể): 148 thí sinh;
Khối S (sản phẩm sáng tạo): 29 thí sinh.
(08 thí sinh tham dự cả phần thi cá nhân, tập thể và sản phẩm sáng tạo)

Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 24 sản phẩm sáng tạo của 18 đơn vị, trong đó có 20 sản phẩm, 03 ý tưởng và 01 đề án. Ban chấm sơ khảo đã chọn ra 15 sản phẩm, 03 ý tưởng và 01 đề án tốt nhất để tham dự vòng chung khảo Hội thi toàn quốc. Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, các sản phẩm sáng tạo dự thi đã bám sát yêu cầu thực tế, thiết thực phục vụ công tác chuyên môn của các công chức, viên chức nhằm đổi mới phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả trong thực thi công việc hàng ngày. Một số sản phẩm đã được ứng dụng hiệu quả, được lan tỏa và sử dụng rộng rãi, có tính thực tiễn cao và đã áp dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông minh vào thiết kế sản phẩm.

Là năm thứ 6 tổ chức, Hội thi tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các địa phương, đơn vị. Ngay sau khi ban hành Thể lệ và Kế hoạch Hội thi, các tỉnh, thành đã rất chủ động phối hợp với các sở, ngành như: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học, ... để triển khai tổ chức tốt Hội thi tại địa phương. Năm nay có 30 tỉnh, thành Đoàn tổ chức Hội thi cấp tỉnh, một số tỉnh có nhiều thí sinh tham gia dự thi như: Đồng Nai (700 thí sinh thi sơ tuyển bằng hình thức trắc nghiệm trực tuyến), Trà Vinh (179 thí sinh), An Giang (109 thí sinh), Bình Phước (79 thí sinh), Quảng Nam (70 thí sinh), Bình Dương (68 thí sinh), … Một số tỉnh, thành tổ chức Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức kết hợp với Hội thi Tin học trẻ, như: Bắc Ninh, Yên Bái, Sơn La, Hải Dương, Quảng Bình, Tiền Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Bình Phước, Gia Lai, … Một số tỉnh do khó khăn về kinh phí và nguồn lực không tổ chức thi cấp tỉnh nhưng đã tổ chức bồi dưỡng và thành lập đội tuyển tham dự Hội thi toàn quốc.


* Một số điểm mới của Hội thi năm 2018
 

Năm thứ 6 tổ chức Hội thi tiếp tục có những đổi mới, cập nhật, điều chỉnh về đối tượng, nội dung, hình thức thi để phù hợp với sự phát triển của xã hội và xu thế toàn cầu hóa.

Về đối tượng: Thí sinh tham dự thi được mở rộng sang khối viên chức công tác trong đơn vị hành chính Nhà nước

Về nội dung và hình thức thi: Tất cả các thí sinh tự trang bị máy tính xách tay, thu được wifi, đã được cài đặt phần mềm và được phép sử dụng dữ liệu, tài nguyên đã có trên máy tính của mình để làm bài thi.
 

* Về nội dung thi


Tất cả các thí sinh sẽ tranh tài trong ngày 06/10/2018: Thi kỹ năng, thi tập thể và thi sản phẩm sáng tạo.

Phần thi kỹ năng (khối K1, K2, K3) với thời gian làm bài 90 phút, thí sinh sử dụng bộ phần mềm Microsoft Office hoặc phần mềm nguồn mở (kỹ năng CNTT đáp ứng các quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT; Thể thức văn bản trình bày theo Thông tư 01/2011/TT-BNV) để giải quyết các vấn đề sau:

Khối K1, K2: Xây dựng có văn bản liên quan để triển khai một công việc thực tế của cán bộ, công chức, viên chức.

Khối K3: Xây dựng báo cáo, thống kê, tổng hợp, phân tích số liệu, đánh giá và đưa ra giải pháp về một vấn đề cụ thể trong công việc của cán bộ, công chức, viên chức hoặc cải cách hành chính.

Phần thi tập thể (khối T) với thời gian làm bài 120 phút, các thí sinh làm bài tập thể trên máy tính, sử dụng bộ phần mềm Microsoft Office  hoặc bộ phần mềm nguồn mở (kỹ năng CNTT đáp ứng các quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT; Thể thức văn bản được trình bày theo Thông tư 01/2011/TT-BNV) để tìm kiếm, viết báo cáo, thống kê, tổng hợp, phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp về một vấn đề cụ thể trong công việc của cán bộ, công chức, viên chức hoặc cải cách hành chính.

Phần thi sản phẩm sáng tạo (khối S), các thí sinh tự trang bị máy tính cá nhân để thuyết trình, minh họa giải pháp hoặc ý tưởng, đề án, sản phẩm sáng tạo (phục vụ công tác chuyên môn của các bộ, công chức hoặc cải cách hành chính) của mình và trả lời các câu hỏi chất vấn của Hội đồng Giám khảo cùng các thí sinh, lãnh đạo, huấn luyện viên của các đoàn và khán giả.

Công tác tổ chức Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VI-2018 diễn ra từ ngày 05-07/10/2018 tại tỉnh Phú Yên đến nay đã được hoàn tất, Hội thi tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND, các Sở, Ban, ngành liên quan của tỉnh Phú Yên. Đặc biệt, Tỉnh đoàn Phú Yên, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên, Trường Đại học Xây dựng miền Trung và các đơn vị liên quan đã chủ động trong công tác phối hợp và có nhiều nỗ lực để đáp ứng yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Hội thi.

Thông tin chi tiết về Hội thi vui lòng liên hệ với cơ quan thường trực Ban Tổ chức: Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn, số 7 Xã Đàn, Hà Nội (Đ/c Nguyễn Kim Phượng, phụ trách truyền thông, Tel: 02435770016/0982337776, Email: nguyenkimphuongyb@gmail.com và đ/c Nguyễn Sỹ Vinh, phụ trách nội dung, Tel: 02435772353/0988086273, Email: vinhnguyen73@gmail.com); Website : https://tainangviet.vn
 
THƯỜNG TRỰC BAN TỔ CHỨC HỘI THITags
Tiêu điểm
Top