Thông tin triển khai Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2018


THÔNG TIN TRIỂN KHAI
Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV-2018
----------

 

  • 257 thí sinh của 51 tỉnh, thành tham dự chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV-2018 tại Thành phố Vũng Tàu.
  • 106 sản phẩm sáng tạo đăng ký dự thi bảng D2 và D3 với các sản phẩm đa dạng, sáng tạo và có ý nghĩa thực tiễn cao.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1995. Hội thi là cuộc đua tài cấp toàn quốc quy mô lớn, truyền thống và lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học, quy tụ đông đảo học sinh phổ thông các cấp tham dự mỗi dịp hè về, góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực, nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cho đất nước.
 

Về đối tượng, số lượng dự thi


Tham dự Hội thi năm nay có 257 thí sinh đến từ 51 tỉnh, thành, đã đoạt giải cao nhất tại các Hội thi cấp tỉnh, thành đại diện cho hàng trăm nghìn học sinh phổ thông yêu thích CNTT trên toàn quốc. Các thí sinh tham gia đua tài ở 3 cấp học: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, với 4 bảng thi: A, B, C, D, cụ thể như sau:

- Bảng A (Thi kỹ năng dành cho học sinh Tiểu học): 55 thí sinh.
- Bảng B (Thi kỹ năng dành cho học sinh THCS): 55 thí sinh.
- Bảng C (Thi kỹ năng dành cho học sinh THPT): 104 thí sinh.
- Bảng D (Thi sản phẩm sáng tạo): 46 thí sinh, trong đó Bảng D2 (học sinh THCS): 21 thí sinh, bảng D3 (học sinh THPT): 25 thí sinh.

Trong số 257 thí sinh có 225 nam, 32 nữ; có 01 thí sinh nhỏ tuổi nhất sinh năm 2008; 05 thí sinh là người dân tộc thiểu số (Hoa, Dao, Khmer, Tày); có 232 thí sinh dự thi lần đầu, 23 thí sinh dự thi lần thứ hai, 02 thí sinh dự thi lần thứ ba và 03 thí sinh dự thi 02 bảng.

Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 106 sản phẩm sáng tạo của 21 đơn vị, trong  đó có 58 sản phẩm bảng D2 (38 phần mềm, 20 sản phẩm phần cứng hoặc tích hợp); 48 sản phẩm bảng D3 (13 phần mềm, 35 sản phần phần cứng hoặc tích hợp). Hội đồng Sơ khảo đã chọn ra 30 sản phẩm xuất sắc nhất (mỗi bảng 15 sản phẩm) tham dự vòng chung khảo Hội thi toàn quốc. Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, chủ đề của các sản phẩm dự thi rất phong phú, có nhiều sản phẩm tốt, sáng tạo và có ý nghĩa thực tiễn cao. Các công nghệ được sử dụng trong các sản phẩm dự thi cũng đa dạng và phong phú, điều đó chứng tỏ các thí sinh đã biết cập các xu hướng công nghệ mới. Nhìn chung chất lượng sản phẩm năm nay tốt hơn các năm trước, đặc biệt là sản phẩm phần cứng.

- Bảng D2 (học sinh THCS): Nhìn chung các sản phẩm phần mềm chủ đề khá phong phú và đa dạng được trung chủ yếu ở lĩnh vực học tập - giáo dục, chủ đề gần gũi và có thể ứng dụng luôn vào quá trình học tập. Chất lượng các sản phẩn dự thi là tương đối tốt và khá đồng đều. Các công nghệ được sử dụng cũng khá đa dạng, từ các công nghệ phát triển web, ứng dụng đến các công nghệ phát triển cho di động. Các sản phẩm phần cứng tuy còn đơn giản nhưng ý tưởng rất tiềm năng, có ý nghĩa thực tiễn như: Thùng rác thông minh, hệ thống cảnh báo xâm nhập mặn, …

- Bảng D3 (học sinh THPT): Các sản phẩm thể hiện sự phong phú về mặt ý tưởng cũng như nền tảng thực hiện, từ những ứng dụng đơn giản giải quyết các bài toán thường gặp của học sinh cho đến những giải pháp tổng thể cho các vấn đề trong cuộc sống. Nhiều sản phẩm hướng đến hỗ trợ người tàn tật (khiếm thính, khiếm thị). Có những sản phẩm có mức độ hoàn thiện cao (Mê cung khốc liệt, UlimitedStudy.com).
 

Về nội dung, hình thức thi


Qua 23 năm tổ chức, Hội thi luôn có những đổi mới, cập nhật, điều chỉnh nội dung, hình thức thi nhằm phù hợp với sự phát triển CNTT trên thế giới. Năm nay, Hội thi tiếp tục được đổi mới, bổ sung nội dung sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng Giám khảo cung cấp để giải các bài toán theo hướng tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế.

- Bảng A: Bỏ nội dung sử dụng MS PowerPoint để tạo tệp trình diễn, bổ sung nội dung sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng Giám khảo cung cấp để giải các bài toán theo hướng tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế.

- Bảng B: Giảm nội dung thi thuật toán, bổ sung nội dung sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/âm thanh do Hội đồng Giám khảo cung cấp để giải các bài toán theo hướng tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế.

- Bảng C: tiếp tục hình thức thi tương tự cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest), với lưu ý mỗi đội có tối đa 02 thí sinh sử dụng 01 máy tính do thí sinh tự trang bị và được cài sẵn Free Pascal, DevC++, CodeBlock để giải bài toán liên quan tới thực tế với chủ đề “Đẩy hình”.

- Bảng D (Sản phẩm sáng tạo: Phần mềm, phần cứng, sản phẩm tích hợp). Khuyến khích xây dựng SPST tích hợp ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, giao thông, môi trường, nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thí sinh có thể nhờ giáo viên hoặc chuyên gia hướng dẫn để định hướng, tạo ra sản phẩm hoàn thiện hơn.

Đặc biệt, trước thềm Hội thi toàn quốc năm 2018, nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, ứng dụng CNTT vàò thực tiễn; trải nghiệm, rèn luyện kĩ năng sống, kĩ năng làm việc nhóm; nâng cao tinh thần hợp tác, giao lưu,  học hỏi giữa các tài năng tin học trẻ, Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội trại Sáng tạo - Công nghệ lần thứ I-2018 cho các thí sinh tham dự Hội thi toàn quốc và một số thí sinh đoạt giải cao tại Hội thi cấp tỉnh thành. Hội trại được tổ chức trong 04 ngày, từ ngày 05-08/8/2018, tại Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh, thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh”. Các trại sinh sẽ được phân nhóm theo cấp học, có chuyên gia hướng dẫn và được cung cấp trang thiết bị cần thiết để hoàn thiện sản phẩm,… (có Chương trình Hội trại chi tiết kèm theo).

Ngoài ra, các thí sinh và đại biểu sẽ được tham gia những chương trình hoạt động, dã ngoại phong phú, ý nghĩa: Tham quan trải nghiệm và khám phá khu dữ trữ sinh quyển Cần Giờ; khu di tích, danh lam thắng cảnh tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Giao lưu và dự tiệc chiêu đãi của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ...

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV-2018 tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Thành ủy, UBND, các Sở, Ban, ngành liên quan của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, Tỉnh đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đã có nhiều nỗ lực để đáp ứng yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Hội thi. Hội thi nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp: Công ty TNHH Máy tính CMS, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát,… Sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp và xã hội có ý nghĩa không nhỏ để Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV-2018 được tổ chức thành công tốt đẹp.

Thông tin chi tiết về Hội thi vui lòng liên hệ với cơ quan thường trực Ban Tổ chức: Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn, số 7 Xã Đàn, Hà Nội (Đ/c Nguyễn Sỹ Vinh, Trưởng phòng CNTT, Tel: 02435772353/0988086273, Email: vinhnguyen73@gmail.com).
 
THƯỜNG TRỰC BAN TỔ CHỨC HỘI THI


Tags
Tiêu điểm
Top