Thúc đẩy sáng tạo trong thanh niên công nhân


Các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân; đề xuất những giải pháp, cơ chế mới để thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thời gian tới là những nội dung chính được thảo luận trong Diễn đàn “Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân” được nằm trong chuỗi sự kiện Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” lần thứ IX năm 2018.


Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì diễn đàn sáng ngày 13/5 tại Hà Nội (Ảnh: Bảo Anh)
 
Trong khuôn khổ hoạt động của Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi”, ngày 13/5, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động thương binh và Xã hội tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy sáng tạo trong thanh niên công nhân”. Tham dự diễn đàn có đại diện Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tại diễn đàn, các đại biểu nghe chia sẻ về các mô hình, hoạt động sáng tạo hiệu quả tại địa phương, đơn vị; đề xuất những mô hình, giải pháp mới để thúc đẩy hoạt động sáng tạo thời gian tới; giải pháp nâng cao trách nhiệm, vai trò của tổ chức Đoàn trong xây dựng và tạo môi trường, không gian sáng tạo cho thanh niên; phương thức, cách thức của tổ chức Đoàn trong triển khai thực hiện phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Chuyên gia Đoàn Đức Thuận, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty tư vấn StrategyM Consulting, Chuyên gia tư vấn Chiến lược và Đổi mới sáng tạo đã có nhiều chia sẻ về kinh nghiệm khi mỗi bạn trẻ muốn khởi nghiệp.

Ông cho rằng, sáng tạo đầu tiên cần có là ý tưởng khởi đầu để giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Ý tưởng có thể đến từ chính đội ngũ những người thợ làm trong công ty, đội ngũ điều hành, môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc tỉ lệ thất bại khởi nghiệp hiện nay còn cao do các ý tưởng chưa thực sự phù hợp và có giá trị thực tiễn, do vậy khó được xã hội hoặc thị trường chấp nhận và bị đào thải.
 
Trả lời về giải pháp để khuyến khích sự sáng tạo trong thanh niên, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: sáng tạo, đổi mới sáng tạo, áp dụng quy trình là nhu cầu tự thân của mỗi người, mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có nhiều hình thức để khuyến khích thanh niên, công nhân phát huy sáng tạo, có những ý tưởng hay như: tạo cơ chế, môi trường cho thanh niên phát huy sáng kiến, sáng tạo. Đặc biệt là tổ chức các giải thưởng về sáng kiến sáng tạo. Bởi, khi nhận giải thưởng về các ý tưởng sáng tạo, họ đã được quan tâm như nâng lương, cơ hội trong công việc, điều này sẽ khuyến khích họ tiếp tục sáng tạo.

Đối với các doanh nghiệp, các lãnh đạo doanh nghiệp cần tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động thể hiện những ý tưởng sáng tạo. Chỉ có khuyến khích sáng tạo thì những doanh nghiệp chưa tiếp cận được, nâng cao cải tiến máy móc công nghệ, các sáng kiến của những người lao động trực tiếp đó mới khắc phục vấn đề của doanh nghiệp.

Đồng chí Thế Duy nhấn mạnh, những gương mặt tại Diễn đàn đều là những người rất tiêu biểu, nhưng đổi mới sáng tạo là điều mỗi thanh niên cần nghĩ đến hàng ngày, là nhu cầu tự thân của mỗi con người và tổ chức chứ không nên chỉ tập trung vào một vài người cụ thể. Như vậy, mới khuyến khích người trẻ tự vận động và sáng tạo, vì nếu không có sáng kiến áp dụng thực tế, người lao động và doanh nghiệp hay tổ chức sẽ bị đào thải.
 

Nhiều "thợ trẻ giỏi" thống nhất với việc cần phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa ý tưởng và ý tưởng sáng tạo, bởi chỉ có những ý tưởng sáng tạo mới được thị trường và xã hội chấp nhận, từ đó giảm bớt tỉ lệ thất bại của thanh niên khi khởi nghiệp (Ảnh: Bảo Anh)
 
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho biết, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" được coi là phong trào lớn trong nhiệm kỳ mới,  như vậy các hoạt động, giải pháp sáng tạo không chỉ dừng lại ở thanh niên công nhân mà còn triển khai rộng rãi tới các đối tượng khác. Tuy nhiên, hoạt động sáng tạo trong thanh niên công nhân được đánh giá sôi động, có nhiều đòi hỏi, thử thách nhất.
 
Đồng chí nhấn mạnh, riêng với tổ chức Đoàn, hiện nay đã có bản chạy thử của Ngân hàng ý tưởng sáng tạo, nơi lưu trữ các ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ cả nước, cụ thể hóa để hoàn thành mục tiêu 5 năm có 5 triệu ý tưởng sáng tạo. Đồng thời, cũng là nơi cùng chia sẻ, bình luận, thậm chí kết nối với các nguồn lực để hỗ trợ giữa những người sử dụng các ý tưởng sáng tạo và các nhà sáng chế. Bên cạnh đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo trong từng cơ quan đơn vị và cấp bộ đoàn.
 
“Chúng tôi đề xuất các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền vận động và trang bị về phương pháp và kỹ năng sáng tạo cho các bạn thanh niên. Chúng ta đã có bản chạy thử của ngân hàng ý tưởng sáng tạo. Ngân hàng này không chỉ là nơi lưu trữ các ý tưởng sáng tạo của các bạn trên cả nước mà là nơi để các bạn cùng chia sẻ bình luận, thậm chí có kết nối để hỗ trợ giữa những người sử dụng các ý tưởng sáng tạo và các nhà sáng chế. Chúng ta cũng sẽ có nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo trong từng cơ quan đơn vị, từng cấp bộ đoàn”- anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết./.
 
Tại diễn đàn, nhiều "thợ trẻ giỏi" đề xuất  với đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ  Khoa học Công nghệ; Bộ thương binh Lao động & Xã hội để khuyến khích thanh niên có nhiều sáng tạo trong công việc và khởi nghiệp như:  Có sự đặc cách và ưu tiên hơn với các thợ trẻ giỏi; xây dựng cơ sở dữ liệu về những người đạt giải các năm để tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng, bảo trợ và phát triển; Cơ chế, hướng dẫn các đơn vị doanh nghiệp nâng lương, nâng thưởng, nâng ngạch, bậc cho những "Người thợ trẻ giỏi" để doanh nghiệp có cơ chế hỗ trợ nhiều hơn cho những người được giải thưởng,...

Dịp này, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra các giải pháp khuyến khích sáng tạo trong đoàn viên thanh niên nói chung, thanh niên công nhân nói riêng như: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, trang bị kiến thức cho thanh niên, cán bộ Đoàn để làm cầu nối giữa người sử dụng sáng kiến và người có sáng kiến; thiết lập môi trường kết nối trên mạng xã hội cùng nhau học tập; có nhiều cuộc thi về ý tưởng sáng tạo, sáng kiến trong các khối đối tượng; các cấp bộ Đoàn tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức các cuộc thi, diễn đàn để tìm kiếm, giới thiệu ý tưởng sáng tạo với chủ doanh nghiệp; các bộ, ngành phối hợp tạo môi trường để có chính sách, khen thưởng, hỗ trợ tư vấn pháp luật thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh niên./.
 
Quốc Bảo tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top
Bình chọn Quả Cầu Vàng [X]