Tiến sĩ gốc Việt Phạm Khánh được trao giải thưởng khoa học của Mỹ


Tiến sĩ gốc Việt Phạm Khánh được Hiệp hội các nhà khoa học và kỹ sư châu Á (SASE) trao giải thưởng Chuyên môn năm 2019 (Professional Award) vì có những đóng góp cho cộng đồng, theo Kirtland Air Force Base.

Giải thưởng chuyên môn nằm trong danh mục Thành tựu, dành cho những người giàu kinh nghiệm, có những phát hiện quan trọng. Họ cũng là người có tiến bộ đáng kể trong sự nghiệp và đi đầu trong những sáng kiến lớn. 

SASE sẽ tổ chức lễ trao giải thưởng năm 2019 vào ngày 10/10 tại Trung tâm hội nghị Westin, ở Pittsburgh, Pennsylvania. Được thành lập năm 2007, SASE đề cao sự đa dạng của giới nghiên cứu ở Mỹ, khuyến khích họ phát huy tối đa năng lực của các nhà nghiên cứu châu Á. Từ đó giúp họ không chỉ đóng góp cho cộng đồng mà còn giành được thành công trên phạm vi toàn cầu.
 

Tiến sĩ Phạm Khánh là một trong những nhà khoa học chủ chốt của Không quân Mỹ, chuyên về không gian và vệ tinh. 

Tiến sĩ Khánh, hiện 48 tuổi, cùng cha mẹ sang Mỹ vào đầu những năm 1990. Khi đó ông đang là sinh viên năm thứ 2 theo học ngành kĩ sư ở Sài Gòn và gần như không nói được tiếng Anh.

Đặt chân tới Mỹ, ông học lại 3 năm trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông theo học cao đẳng cộng đồng và lấy bằng 2 năm trong lĩnh vực công nghệ hệ thống điện tử.

Cuối những năm 1990, ông tiếp tục lấy bằng cử nhân 4 năm và bằng thạc sĩ ngành kĩ thuật điện tại Đại học Nebraska. Năm 2004, ông nhận bằng Tiến sĩ kĩ thuật điện tại Đại học Notre Dame. Cùng năm, ông vào làm việc cho tới nay tại bộ phận phương tiện không gian thuộc phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân ở căn cứ không quân Kirtland, tiểu bang New Mexico, Mỹ.

"Nhờ những kỹ năng vượt bậc và đóng góp tiên phong, ông Khánh được coi là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của Không quân Mỹ",  năm 2018 ông được nhận giải thưởng Arthur S. Flemming.

Tiến sĩ Khánh hiện là kỹ sư không gian cao cấp của Phòng thí nghiệm nghiên cứu thuộc Không quân Mỹ tại căn cứ không quân Kirtland, bang New Mexico.
 
Sỹ Vinh tổng hợp (Theo vnexpress, tamnhin.net.vn)


Tags
Tiêu điểm
Top