Tiến sĩ Việt tham gia tìm ra thuốc mới chữa trị ung thư máu


Tiến sĩ Lê Nguyn Xuân Trường cùng các nhà khoa hc thế gii tìm ra loi thuc mi có kh năng loi tr tế bào gc ung thư máu.

Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường từng được biết đến với các công trình nghiên cứu trên thế giới về các bệnh ung thư như ung thư máu, phổi và não. Anh đang cùng Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM triển khai các chương trình nghiên cứu lâu dài về y sinh học tại Việt  Nam với vai trò chuyên gia khoa học.
 

Tế bào ung thư máu
 
Quá trình tổng hợp ribosome đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và cung cấp protein cho tế bào. Tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư nhanh hơn rất nhiều lần so với tế bào thông thường nên tế bào ung thư cần một nguồn cung cấp đầy đủ protein cho sự phát triển và tăng sinh.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí hàng đầu về y sinh học Nature Medicine. Các nhà khoa học từ 10 viện nghiên cứu, đại học và bệnh viện ở Mỹ, Việt Nam, Anh và Trung Quốc đã phối hợp tìm ra loại thuốc tiềm năng điều trị bệnh ung thư máu dòng tủy mạn tính. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi giáo sư Guido Marcucci, Giám đốc Trung tâm Ung thư máu tại Viện Nghiên cứu City of Hope, Mỹ.

Quá trình tổng hợp ribosome đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và cung cấp protein cho tế bào. Tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư nhanh hơn rất nhiều lần so với tế bào thông thường nên tế bào ung thư cần một nguồn cung cấp đầy đủ protein cho sự phát triển và tăng sinh.
 

Tiến sĩ Trường (thứ hai từ trái sang) vàgiáo sư Guido Marcucci (ngoài cùng bên phải)cùng các cộng sựnghiên cứu. Ảnh: X.T
 
Tiến sĩ Trường  cho biết:  Tình trạng kháng thuốc và tái phát rất phổ biến với bệnh nhân ung thư máu dòng tủy mạn tính dù được điều trị bằng thuốc ức chế tyrosine kinase là Nilotinib. Nghiên cứu mới này đưa ra chiến lược sử dụng thuốc ức chế tyrosine kinase BCR-ABL kết hợp với chất ức chế một loại RNA siêu nhỏ tên miR-126.

"Sự kết hợp này làm tăng hiệu quả chống tế bào ung thư và giảm khả năng khởi phát của tế bào gốc ung thư máu", tiến sĩ Trường chia sẻ. Nhóm đang nỗ lực sớm đưa loại thuốc mới này vào chương trình nghiên cứu tại Việt Nam nhằm hướng đến thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân ung thư.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học tiến hành trong ba năm. Họ dùng tế bào ung thư máu của người cấy ghép vào tủy chuột khiến chuột bị ung thư máu. Thử nghiệm loại thuốc mới trên chuột cho thấy tăng hiệu quả chống tế bào ung thư của thuốc ức chế tyrosine kinase và làm giảm mạnh khả năng khởi phát ung thư của tế bào gốc ung thư máu.
 
Các loại thuốc đang sử dụng không diệt được tế bào gốc ung thư nên bệnh thường tái phát sau một thời gian điều trị.
 
Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quân, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học TP HCM cho biết tiếp theo thành quả trên, nhóm các nhà khoa học đang phối hợp tiến hành nghiên cứu hiệu quả điều trị của chất ức chế miR-126 trên những dạng ung thư khác.
 

Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường từng được biết đến với các công trình nghiên cứu trên thế giới về các bệnh ung thư như ung thư máu, phổi và não. Ảnh: N.L

Trước đấy, vào năm 2015, tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường cùng bác sĩ Việt Nam phối hợp các nhà khoa học Mỹ cũng  công bố nghiên cứu mới nhằm giảm nguy cơ thải loại khi cấy ghép các cơ quan của cơ thể người. Công trình được thực hiện bởi tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường và các cộng sự tại Đại học Stanford và Đại học Maryland, Mỹ. Công trình còn có sự tham gia hỗ trợ của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Phúc, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM và tiến sĩ Nguyễn Đăng Quân, Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM.
 
Hoàng Anh tổng hợp ( Vnxpress,Pháp luật)


Tags
Tiêu điểm
Top