Tin vui cho những người thích uống cà phê


Cuộc nghiên cứu kết luận rằng những người uống cà phê cho thấy những dấu hiệu có gan khỏe và hệ tuần hoàn tốt hơn, cũng như có mức viêm thấp hơn so với những người không thích cà phê chút nào.


Ảnh: Shutterstock

Tin tốt lành nếu bạn là tín đồ cà phê: Bạn không cần phải đắn đo khi uống cà phê, có hay đã khử caffeine, 2-3 lần mỗi ngày, vì nó có thể giúp bạn sống lâu hơn nhờ giảm rủi ro tử vong vì một số bệnh tật nhất định, theo báo Economic Times.

Cuộc nghiên cứu, được cho là công trình lớn nhất thuộc loại này, được tiến hành trên 500.000 người ở 10 nước châu Âu trong 16 năm qua. Cuộc nghiên cứu kết luận rằng những người uống cà phê cho thấy những dấu hiệu có gan khỏe và hệ tuần hoàn tốt hơn, cũng như có mức viêm thấp hơn so với những người không thích cà phê chút nào.


“Các phát hiện cũng cho thấy việc hấp thu cà phê nhiều hơn có liên quan đến việc giảm rủi ro tử vong vì bất cứ nguyên do gì, bao gồm các bệnh về hô hấp và tiêu hóa”, tác giả nghiên cứu Marc Gunter, người phụ trách bộ phận dinh dưỡng và chuyển hóa thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ở Lyon (Pháp), phát biểu.

Những nghiên cứu cũ và có quy mô nhỏ hơn đã phát hiện một mối liên hệ trực tiếp giữa những người uống cà phê và sự gia tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh, chẳng hạn như ung thư gan.

Tuy nhiên, phát hiện của ông Gunter cung cấp bằng chứng đáng kể nhất từ trước đến nay.

Chuyên gia này cho biết bước tiếp theo của ông là phân tích thành phần hóa học của cà phê với hy vọng hiểu được điều gì khiến cà phê trở nên đặc biệt và tốt đến thế.
 

Thời gian uống cà phê hiệu quả nhất


Khi mọi người cảm thấy mệt mỏi khi nghĩ ngợi quá nhiều thì hãy uống cà phê thời điểm này. Chất caffein sẽ san bằng các adenosine – chất sản sinh khi nơ-ron thần kinh bị đốt cháy làm hệ thần kinh càng trở nên mệt mỏi, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi ngăn ngừa buồn ngủ. Nếu uống cà phê sau một giấc ngủ ngắn vào ban trưa, bạn sẽ cảm thấy trạng thái tinh thần rất tốt.

Khi ngủ vào ban đêm, cơ thể sẽ tiết ra melatonin chống lão hóa, chúng ta có thể sử dụng các chất polyphenol trong Coffee để chống lão hóa hiệu quả.

Nhưng chú ý là quá nhiều caffein sẽ kích thích dạ dày tiết dịch axit, do đó những người bị chứng trào ngược dạ dày nên hạn chế uống cà phê.
 

Uống cà phê với sữa


Để lượng caffein được hấp thụ ổn định hơn thì bạn nên uống cà phê cùng với sữa. Chỉ cà phê đen mới thực sự không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bạn có thể thêm một ít sữa hoặc đường để cải thiện mùi vị. Cách thêm này hoàn toàn không ảnh hưởng đến các thuộc tính lành mạnh trong cà phê.

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên cho thêm 1 – 2 thìa đường hoặc lượng nhỏ sữa sẽ làm cho cơ thể hấp thụ caffein ở tốc độ chậm và hợp chất chống lão hóa polyphenol cũng được tích tụ hiệu quả.

Không nên uống liên tục10 tách cà phê sẽ gây tác dụng phụ khác vì chất caffein vẫn lưu trong cơ thể 5 giờ sau, những người có nồng độ caffeine trong máu là hơn 40 microgram/ml thì cũng nên hạn chế loại thức uống này.
 

Uống cà phê nóng
Cà phê giải nhiệt và sản xuất ca lo. Chỉ 3 – 4 tách cà phê có thể sản xuất được 10% lượng calo trong cơ thể. Hãy uống một tách cho buổi sáng nếu như bị huyết áp thấp. Tuy nhiên, nên nhớ là chỉ cà phê nóng mới có hiệu quả.


Tất nhiên, những tác động này phụ thuộc vào rất nhiều thứ bao gồm nhóm máu, cân nặng và tuổi tác. Đối với một số người một ly café sẽ tạo ngay cảm giác hưng phấn nhưng đối với người khác có thể phải uống tới 3 ly.

Hải Linh tổng hợp
 
 


Tags
Tiêu điểm
Top