Tổng kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV - 2018


TAINANGVIET.vn - Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV-2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức, Tỉnh đoàn Bà Rịa Vũng Tàu là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thi đã thành công tốt đẹp.
 

Sau 01 ngày tranh tài đầy cam go và căng thẳng tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, 257 thí sinh đến từ 51 tỉnh, thành đã hoàn thành tốt phần thi ở tất cả các bảng thi: A, B, C, D, cụ thể như sau:

- Bảng A (Thi kỹ năng dành cho học sinh Tiểu học): 55 thí sinh.
- Bảng B (Thi kỹ năng dành cho học sinh THCS): 55 thí sinh.
- Bảng C (Thi kỹ năng dành cho học sinh THPT): 104 thí sinh.

- Bảng D (Thi sản phẩm sáng tạo): 46 thí sinh, trong đó Bảng D2 (học sinh THCS): 21 thí sinh, bảng D3 (học sinh THPT): 25 thí sinh.
Trong số 257 thí sinh, ngoài 05 thí sinh là người dân tộc thiểu số (Hoa, Dao, Khmer, Tày); có 02 trường hợp thí sinh là người khuyết tật, tuy không được lành lặn như các bạn đồng trang lứa nhưng các bạn đã không ngừng học tập, vượt lên chính mình và dành được giải cao của Hội thi: Thí sinh Nguyễn Anh Hào, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Gia Hiệp, Duy Linh, Lâm Đồng và thí sinh Nguyễn Đức Thuận, học sinh lớp 9C, Trường THCS Nguyễn Cao, Bắc Ninh.

Theo đánh giá của đồng chí đồng chí Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV-2018 đề thi năm nay phù hợp với trình độ thí sinh, tập trung giải quyết các vấn đề thực tế giúp thí sinh có cơ hội thể hiện kiến thức và sự sáng tạo của mình trong bài thi.
 

Đối với bảng phần mềm sáng tạo, chủ đề các sản phẩm dự thi rất phong phú, có ý nghĩa thực tiễn đối với đời sống xã hội, các công nghệ được sử dụng trong các sản phẩm rất đa dạng và phong phú, chất lượng sản phẩm dự thi tốt hơn năm trước đặc biệt là sản phẩm phần cứng. Các sản phẩm được giải đều rất xứng đáng, vượt trội về tính sáng tạo và có tính ứng dụng thực tế cao như:

Thiết bị hỗ trợ học tập dành cho người khiếm thị-BMW (Braille
Master Wheel), xe đạp thông minh, phần mềm hỗ trợ giao tiếp cho người khuyết tật, IBOT – ROBOT quản lý nhà ở, ứng dụng chẩn đoán tiền ưng thư da (Melanoma) và tình trạng lá cây có hỗ trợ AR trên Android, …

Căn cứ vào kết quả chấm thi và đề xuất của Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức quyết định trao các giải thưởng theo cơ cấu như sau:

Giải đổng đội: Giải Nhất: Đà Nẵng; giaiả Nhì: TP. Hồ Chí Minh; Giải Ba: Bến Tre và Thừ Thiên - Huế

Giải thưởng phần thi Kỹ năng và Sản phẩm sáng tạo:
 
Bảng thi Số lượng giải Nhất Nhì Ba Khuyến khích
A 28 1 3 6 18
B 24 1 3 7 13
C 20 1 3 6 10
D2 15 1 2 5 7
D3 15 1 2 5 7
Tổng cộng: 102 5 12 30 55
 
Giải nhất phần thi kỹ năng (bảng A, B, C) được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; các giải Nhất khác và giải Nhì, giải Ba được trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn. Ngoài ra, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho các thí sinh đoạt giải Nhất các bảng thi A,B,C; Quỹ Vừ A Dính dành tặng cho 05 thí sinh là người dân tộc mỗi suất học bổng trị giá 01 triệu đồng. Bên cạnh đó Ban tổ chức quyết định trao một số phần thưởng để khuyến khích, động viên các thí sinh: Thí sinh người dân tộc, thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh khuyết tật, … 

Ngoài giờ phút tranh tài căng thẳng, các thí sinh tham dự Hội thi và các trưởng đoàn, huấn luyện viên được Ban Tổ chức bố trí tham quan các địa danh nổi tiếng tại Vũng Tàu. Thành ủy, UBND tổ chức buổi liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ, đây là cơ hội để các đoàn thí sinh các vùng miền có dịp giao lưu, chia sẻ và có thêm những tình bạn mới ở khắp mọi miền đất nước sau khi Hội thi kết thúc.

Đặc biệt, trước thềm Hội thi toàn quốc năm 2018, nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, ứng dụng CNTT vàò thực tiễn; trải nghiệm, rèn luyện kĩ năng sống, kĩ năng làm việc nhóm; nâng cao tinh thần hợp tác, giao lưu,  học hỏi giữa các tài năng tin học trẻ, Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội trại Sáng tạo - Công nghệ lần thứ I-2018 từ ngày 05-08/8/2018 tại Trung tâm Dã ngoại Cần Giờ với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh”. Các trại sinh sẽ được phân nhóm theo cấp học, có chuyên gia hướng dẫn và được cung cấp trang thiết bị cần thiết để hoàn thiện sản phẩm,… 

Tham gia Hội trại là các thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV và  một số thí sinh đoạt giải cao tại kỳ thi Tin học cấp tỉnh, thành. Trong 04 ngày hoạt động các trại sinh đã được tham dự các hoạt động rất bổ ích, lý thú và đầy ý nghĩa: được chuyên gia tâm lý huấn luyện kỹ năng mềm: Xây dựng kế hoạch, làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng  tạo; tham gia các trò chơi theo teamwork, được cung cấp thiết bị tự do sáng tạo xây dựng phần mềm, tham gia các buổi sinh hoạt đốt lửa trại; trải nghiệm khi sinh thái Rừng Sác, Cần Giờ, …  sau 04 ngày Hội trại bao gồm cả giờ phút làm việc nhóm tạo ra các sản phẩm phần mềm theo chủ đề của Ban tổ chức; giờ phút vui chơi tập thể bổ ích các trại sinh tham dự đã tạo ra các sản phẩm ứng dụng ngoài mong đợi của Hội đồng giám khảo.

Tại Lễ tổng kết Ban Tổ chức Hội trại đã trao 03 giải thưởng chính thức; 04 giải thưởng tiềm năng và 02 phần thưởng cho 02 thí sinh là người khuyết tật tham dự Hội trại.
 

Năm 2018 Hội thi được tổ chức tại Thành phố biển Vũng Tàu mến khách và đã nhận được sự quan tâm rất chu đáo của Thành ủy, UBND, các Sở, Ban, ngành liên quan của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, Tỉnh đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đã có nhiều nỗ lực để đáp ứng yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Hội thi. Hội thi nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp: Công ty TNHH Máy tính CMS, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát, … Sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp và xã hội có ý nghĩa không nhỏ để Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV-2018 được tổ chức thành công.
 

Một số hình ảnh tại Lễ tổng kết Hội thi:
 
Tài Năng Việt tổng hợp
 
 
 


Tags
Tiêu điểm
Top