Từ công nhân đến CEO startup công nghệ


Ứng dụng Around giúp tìm các dịch vụ xung quanh từ gần nhất đến xa hơn và là trang thương mại điện tử có thể trò chuyện, kết bạn – là mạng xã hội địa điểm và thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam.

Học hết cấp 3, nhà không có điều kiện và cũng vì muốn làm giàu, anh Vũ Thạnh Trang rời Quy Nhơn vào TP. Hồ Chí Minh làm công nhân. Anh làm việc chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng để nuôi giấc mơ của mình.

Dù vậy, khoản tiền tiết kiệm không nhiều do đồng lương ít ỏi. Chia sẻ khát vọng làm giàu cho một người bạn thân, người ấy chẳng nói gì, chỉ cười rồi hỏi lại "mày định đổi đời bằng cách này sao?".

Sau câu hỏi đó, chàng trai trẻ suy nghĩ nhiều về công việc hiện tại của mình. Anh quyết tâm ôn thi để vào đại học vì cho rằng "chỉ có học mới thoát nghèo".

Năm 2003, tranh thủ thời gian buổi tối để học kỹ thuật viên tin học, sau đó, anh đậu vào ngành Quản trị kinh doanh hệ tại chức của một trường đại học lớn ở TP. Hồ Chí Minh. Lúc học, anh nhận ra mọi thứ không như mình nghĩ. Giảng đường không dạy cách kinh doanh thế nào. Anh tìm việc làm thêm để có kinh nghiệm thực tế.
 
CEO 8X Vũ Thạnh Trang (ngồi) và các cộng sự đang nuôi “tham vọng” đưa Around xuất ngoại.

Chàng trai sinh năm 1983 làm nhân viên tiếp thị cho một thương hiệu snack. Sau 3 tháng làm việc, anh đạt danh hiệu best sale (người bán hàng giỏi nhất) của toàn công ty. Nhận thấy khả năng kinh doanh nhạy bén của nam sinh viên, 6 tháng sau, Trang được cất nhắc lên làm vị trí Quản lý bán hàng khu vực, một năm sau trở thành Trưởng phòng kinh doanh khu vực TP. Hồ Chí Minh khi đang là sinh viên năm thứ 2.

Lúc công ty này ngừng hoạt động, chàng trai trẻ cũng quyết định nghỉ học. Với kinh nghiệm, các mối khách hàng quen có sẵn trước đó, Trang mở công ty riêng, chuyên phân phối thực phẩm.

Năm 2010, kinh tế suy thoái, chịu áp lực từ nhiều phía, cạnh tranh thị trường lớn, anh phá sản. "Gần 5 năm gắn bó với tất cả tâm huyết và tuổi trẻ, giờ chỉ còn hai bàn tay trắng, tôi gần như suy sụp và rơi vào trạng thái chán nản", anh Trang nhớ lại.

Sau cú vấp ngã đó, anh trải qua nhiều công việc mới với vị trí Trưởng phòng kinh doanh, song vẫn dành thời gian nghiên cứu về công nghệ. Từ những ngày hệ điều hành Windows mới về Việt Nam, anh tìm hiểu về nó nhưng không có điều kiện trải nghiệm trên máy. Anh chỉ có cuốn sách hướng dẫn cách dùng Windows và đọc đi đọc lại gần như thuộc lòng.

Bên cạnh việc đọc tin tức về kinh doanh - tiếp thị, anh luôn theo dõi tin tức, các bài viết về công nghệ và tâm đắc câu nói của doanh nhân, diễn giả, tác giả nổi tiếng người Nhật Takashi Ishii "nếu bạn tập trung đọc về một lĩnh vực quá nhiều, bạn sẽ thông tuệ về lĩnh vực đó". Nhờ lòng đam mê và hiểu biết về công nghệ, cùng với tính cách dám làm, dám chịu, anh Vũ Thạnh Trang đã vẽ cuộc đời mình sang trang mới.

Năm 2016, trong lần đi công tác tỉnh, khi cần tìm chỗ rút tiền ATM và các dịch vụ khác như khách sạn, quán ăn, địa chỉ đi chơi... anh phải gọi điện hỏi người quen hoặc người dân khu vực đó. Không sành địa hình nên việc tìm kiếm khó khăn. Ý nghĩ về phần mềm có thể giúp người dùng tìm kiếm nhanh chóng các địa điểm lóe lên trong đầu anh. 

Chàng trai sau đó mày mò cả ngày lẫn đêm để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Khi chia sẻ ý tưởng này cho 4 người bạn lập trình viên của mình, họ lắc đầu, im lặng.

Không nản lòng, anh tiếp tục tìm đến một người bạn đang làm việc cho một công ty chuyên gia công phần mềm (OutSourcing) nhờ giúp sức.

Để dự án từ trên bản vẽ tay đưa vào áp dụng được, ngoài số vốn ít ỏi tích lũy, anh Trang huy động vốn từ các nhà đầu tư. "Chỉ với bản phác thảo trên giấy này, không người làm kinh doanh nào chịu góp tiền với tôi. Song, tôi lại rất may mắn khi được nhiều người thân và bạn bè tin tưởng ủng hộ", nhà khởi nghiệp trẻ nói và cho biết, nhận những đồng tiền gửi bằng niềm tin của người thân quen, anh lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và hiệu quả nhất có thể.

Đến tháng 3/2017, anh bắt đầu dự án khởi nghiệp mới của mình khi thành lập Công ty Littleworld với tổng vốn đầu tư 5 tỷ đồng. Phần mềm Around sau nhiều tháng thai nghén được đưa vào chạy thử.

Ứng dụng Around có thể chạy trên IOS, Android, Website và đang xây dựng Webmobile. Theo đó, khi cài đặt ứng dụng này, người dùng có thể tạo tài khoản miễn phí để đăng nhập. Muốn tìm kiếm các dịch vụ mình cần, phần mềm sẽ chỉ ra các kết quả phù hợp trong bán kính gần nhất.

Around mang lại những giá trị tiện ích thiết thực trong cuộc sống hàng ngày, giúp đáp ứng nhu cầu thực tế của người dùng. Trước đây, nếu bạn gặp phải những sự cố trên đường như bị thủng lốp xe, hết xăn… bạn sẽ tự hỏi phải dắt xe về hướng nào để tìm chỗ vá hoặc đổ xăng cho gần. Ngày nay, với ứng dụng Around trên tay, bạn chỉ cần tìm kiếm từ khóa vá xe, cây xăng, và Around sẽ hiển thị trên bản đồ số cho bạn một loạt những địa điểm. Bạn chỉ việc lựa chọn nơi nào phù hợp với vị trí mình đứng và Around sẽ chỉ đường cho bạn tới đó thuận tiện nhất. Điều này giúp tiết kiệm được công sức, thời gian và cả tiền bạc cho người sử dụng Around.
 

Anh Vũ Thạnh Trang - CEO 8X
Hiện tại, Around đã cập nhật hàng trăm nghìn địa điểm công như ngân hàng, bệnh viện, trường học…, và đang liên kết với các dịch vụ, cửa hàng, công ty để cùng xây dựng cơ sở dữ liệu tái hiện được thế giới kinh doanh, dịch vụ thực trên không gian số.

Không chỉ dừng lại ở đó, giá trị khác biệt mà Around mang lại là lợi ích cộng đồng cho thành viên khi họ có thể tạo ra gian hàng hoàn toàn miễn phí trên ứng dụng.

Người dùng chỉ việc đăng ký thành viên đơn giản bằng số điện thoại hoặc email, sau đó tạo gian hàng cho riêng mình và nhập địa chỉ nơi làm kinh doanh hoặc dịch vụ, và ngay lập tức, vị trí vừa đăng lên sẽ được bản đồ số của Around cập nhật. Người dùng Around sẽ tìm thấy địa điểm của chủ gian hàng một cách dễ dàng khi tìm theo từ khóa phù hợp, ngay cả bác thợ sửa ống nước hay bà mẹ bỉm sữa bán hàng trong hẻm sâu vẫn được khách hàng tìm thấy.

Chính vì điểm này, có thể gọi dữ liệu bản đồ số của Around là do cộng đồng cùng xây dựng và cùng chia sẻ lợi ích sử dụng. Tại đây, khách hàng và các cơ sở kinh doanh - dịch vụ sẽ được kết nối theo địa điểm, từ đó tạo ra sân chơi công bằng cho các bên tham gia.

Với đặc tính của ứng dụng Around, Anh Vũ Thạnh Trang - CEO của Startup Littleworld cho rằng: “Around, không phải là kinh doanh online hoặc là kinh doanh truyền thống, mà là cả hai”.

Bên cạnh đó, với mỗi gian hàng mà người dùng mở trên Around, chủ gian hàng có thể làm thương hiệu cho mình, từ việc đăng logo lên bản đồ số, miêu tả về cửa hàng và đăng hàng bán lên mỗi ngày theo cách mình muốn. Các chủ gian hàng có thể kết bạn với nhau để theo dõi và bình luận về sản phẩm họ bán. Chính cách làm này, Around đã cho người dùng được chủ động xem hàng hóa, kết bạn, chat trực tiếp… mà không thấy phiền khi phải xem những quảng cáo hàng hóa mà mình không quan tâm bên cạnh việc giúp người dùng thu được lợi ích khi xem quảng cáo.

Chủ động xem quảng cáo để lấy thưởng không phải là một hình thức mới trên thế giới nhưng chưa có nhiều tại Việt Nam. Hầu hết mọi người đang phải xem quảng cáo bị động và không có nhiều lợi ích từ việc này. Tại Around, người dùng có thể chủ động xem quảng cáo và kiếm được Acoin. Mỗi Account sẽ tích lũy Acoin trong tài khoản riêng của mình để sử dụng các dịch vụ của Around và đổi quà tặng hấp dẫn từ ứng dụng này. Sự chủ động sẽ khiến người xem có hứng thú hơn với quảng cáo, từ đó sẽ đem lại kết quả tiếp thị tốt hơn đối với nhà sản xuất.

Around ra đời đã góp phần tạo nên sức bật mới và cùng chắp cánh cho ước mơ vươn cao vươn xa hơn của các startup Việt. Theo Anh Vũ Thành Trang chia sẻ, Around được kiến tạo với khát  khao tạo dựng được một ứng dụng “Made in Vietnam” mang lại giá trị thực thụ cho cộng đồng. “Around sẽ tái hiện thế giới kinh doanh thực trên không gian số. Tại Around, tất cả mọi người đều có cơ hội được tìm thấy và phát triển việc kinh doanh – dịch vụ của mình một cách bình đẳng. Miễn sao bạn thể hiện được giá trị mà sản phẩm và dịch vụ của mình mang lại, Around sẽ giúp khách hàng tìm đến bạn dễ dàng hơn. Hãy trải nghiệm Around và gửi ý kiến về cho chúng tôi, Around sẽ hoàn thiện và phát triển hơn nữa để mang giá trị cao cho người sử dụng”, anh Trang chia sẻ thêm.

Không chỉ dốc hết sức mình để mang ứng dụng tới rộng rãi người dùng Việt Nam, Anh Vũ Thạnh Trang - người sáng lập Littleworld còn ấp ủ hoài bão lớn lao hơn, đó là mở rộng Around sang thị trường Đông Nam Á, và các dự án tiếp theo đều mang một tôn chỉ: “Tạo ra những sản phẩm thật sự có giá trị”. 
 
Ánh Dương (Tổng hợp từ Vnexpress, Báo Công thương)


Tags
Tiêu điểm
Top