Tuổi trẻ là suối nguồn của sáng tạo


TAINANGVIET.vn - Ngay từ nhỏ, tôi đã có niềm đam mê với toán học, nhất là các bài toán tìm giá trị cực đại, cực tiểu của một hàm số với các ràng buộc phức tạp. Nên ngay khi được tiếp cận với lĩnh vực Vận trù học (Operations Research) trong khóa học Thạc sĩ tại đại học Công nghệ Troyes, Cộng hòa Pháp, tôi đã xác định ngay rằng đây chính là hướng nghiên cứu lâu dài tôi sẽ theo đuổi. Sử dụng các kỹ thuật của toán học và khoa học máy tính, chẳng hạn như mô hình hóa, phân tích thống kê, và tối ưu, Vận trù học đưa ra lời giải tối ưu hoặc gần tối ưu cho các vấn đề ra quyết định phức tạp. Lĩnh vực này thường liên quan đến việc xác định giá trị cực đại (như lợi nhuận, hiệu quả, năng suất) hay cực tiểu (chi phí, rủi ro, hao tổn), và có rất nhiều ứng dụng vào thực tế sản xuất và quản lý.

Trong thời gian làm nghiên cứu sinh và postdoc, được học tập, rèn luyện tại Montreal, campus hàng đầu thế giới về lĩnh vực Vận trù học và Khoa học quản trị, tôi có cơ may được làm việc với các giáo sư, nhà khoa học xuất sắc, cũng như  tiếp cận với các công cụ, phương pháp nghiên cứu tiên tiến. Những điều này đã giúp tôi có cái nhìn rõ hơn về tiềm năng ứng dụng của các kĩ thuật tối ưu hóa vào thực tế sản xuất, quản lý tại Việt Nam. Ngoài ra, trong suy nghĩ của tôi luôn có một chỗ dành cho câu nói của nhà bác học nổi tiếng Louis Pasteur:“Khoa học không có tổ quốc nhưng nhà khoa học phải có một tổ quốc.” Chính vì vậy, dù còn nhiều băn khoăn, tôi vẫn quyết định trở về nước để gây dựng sự nghiệp. Ước mơ của tôi là có thể gây dựng một nhóm nghiên cứu mạnh về Vận trù học tại Việt Nam có khả năng tiếp cận với trình độ của các nhóm nghiên cứu tại các nước phát triển.

Hiện tại, tôi đang công tác tại Khoa công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là trường đại học có môi trường giảng dạy, nghiên cứu rất tốt. Đồng nghiệp xung quanh tôi đều là những giảng viên tâm huyết, nhà nghiên cứu xuất sắc. Tôi được ban lãnh đạo khoa và nhà trường tạo mọi điều kiện để nghiên cứu, giảng day, phát huy sức sáng tạo. Bên cạnh những thuận lợi, tôi cũng gặp một số khó khăn nhất định. Một thực trạng đáng báo động mà đội ngũ nghiên cứu chúng tôi gặp phải là càng lên bậc học cao hơn thì chất lượng sinh viên càng kém. Điều này trái ngược hẳn với ở các nước phương tây có mô hình đào tạo kim tự tháp: càng lên bậc cao sinh viên càng giỏi. Tại Việt Nam hiện tại, sinh viên giỏi, có định hướng nghiên cứu sâu về học thuật, sau khi tốt nghiệp đại học đa số sẽ tìm các cơ hội học bổng ở nước ngoài và rất nhiều bạn giỏi không trở về. Ở bậc học thạc sĩ và tiến sĩ hiện nay chúng tôi rất hiếm khi tìm được những ứng viên giỏi thực sự, đam mê nghiên cứu khoa học thực sự. Các sinh viên theo học các chương trình sau đại học chính là hạt nhân của các viện nghiên cứu, các nhóm nghiên cứu. Khi không có các hạt giống tốt, hạt nhân tốt, các nhóm nghiên cứu trong nước gặp rất nhiều khó khăn để phát triển một cách bền vững.

Tuổi trẻ là suối nguồn của sáng tạo. Các công ty công nghệ nổi đình đám trên thế giới hiện tại như Google, Facebook đều được thai nghén ngay từ khi các nhà sáng lập còn ngồi trên ghế nhà trường. Mark Zuckerberg khai sinh Facebook từ phòng kí túc xá của Đại học Havard vào ngày 4 tháng 2 năm 2004 khi mới 20 tuổi. Google bắt đầu viết câu chuyện cổ tích của mình vào năm 1996 từ một dự án nghiên cứu của hai nhà sáng lập Larry Page and Sergey Brin, khi đang làm nghiên cứu sinh tại trường Stanford. Ở Việt Nam, nhờ có các chính sách của Đảng và nhà nước, tuổi trẻ Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội để thể hiện, chứng minh sức sáng tạo, bầu nhiệt huyết của mình.  Những ví dụ tiêu biểu chính là các cá nhân đã đạt được giải thưởng Khoa học Công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng của Trung Ương Đoàn. Theo một khảo sát, các Quả cầu vàng các năm trước đều đã đạt được những thành tựu quan trọng, có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của nền khoa học công nghệ Việt Nam. Như vậy có thể thấy rằng, các tài năng trẻ từ khắp nơi trên thế giới đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước, quê hương mình. Sức sáng tạo của họ là một nguồn nguyên khí quý, cần phải được duy trì và phát huy ở mức tối đa ở bất cứ quốc gia nào.

Với tư cách là một giảng viên, nhà nghiên cứu đang hoạt động trong môi trường đại học Việt Nam, tôi mong muốn Đảng và nhà nước cùng các cấp ban ngành có thêm nhiều chính sách, giải pháp hơn nữa để thúc đẩy sự sáng tạo của tuổi trẻ. Nâng mức lương cơ bản của các giảng viên để các thày cô có thể toàn tâm toàn ý vào công tác đào tạo nghiên cứu, đào tạo ra ngày càng nhiều các tài năng trẻ cho đất nước. Nâng mức lương cơ bản của đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu cũng góp phần thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao dấn thân vào con đường học thuật, thúc đẩy sự sáng tạo. Cần có ngay các quỹ nghiên cứu, cấp học bổng cho các sinh viên theo học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ trong nước. Điều này sẽ giúp các nhóm nghiên cứu trong nước chiêu mộ được hiền tài, các sinh viên giỏi, từ đó sẽ phát triển bền vững có cơ hội cạnh tranh với các nhóm nghiên cứu khác trên thế giới. Tôi cũng mong chúng ta có thêm nhiều các giải thưởng cao quý, sân chơi bổ ích như giải thưởng Giải thưởng Khoa học Công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng của Trung ương Đoàn để thúc đẩy hơn nữa sức sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam. Albert Einstein từng nói: "Sáng tạo có tính lây lan, hãy truyền nó đi!". Là một thày giáo, người được Trung Ương đoàn tín nhiệm trao phần thưởng Quả cầu vàng cao quý, tôi sẽ cố gắng hết sức để truyền ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học, ngọn lửa của sức sáng tạo đến các sinh viên của mình.
 
TS. Hà Minh Hoàng

Vài nét về tác giả:
TS. Hà Minh Hoàng

Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội
Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017


2013-2016: Thành viên nghiên cứu chính 02 đề tài đã nghiệm thu: “Áp dụng cơ chế tìm cận tổng quát trong lập trình ràng buộc, 2013-2014” của Đại học Bách khoa Montreal, Google. Và đề tài: “Phân bổ nguồn lực và lập kế hoạch tối ưu trong quản lý hoạt động tuần tra hàng ngày trên tuyến đường quốc lộ, 2013-2016” của Đại học Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc. Kết quả chính của đề tài là hệ thống phần mềm trợ giúp cảnh sát giao thông thành phố Thượng Hải lập kế hoạch và phân bổ nguồn lực tối ưu.
2016-2017: Chủ nhiệm 02 đề tài đã triển khai: “Xây dựng hệ thống phần mềm tối ưu hóa hoạt động giao vận tại tập đoàn FPT, 2016-2017” tại Công ty TNHH FPT Trade Group (FTG), hệ thống giúp tối ưu hóa hoạt động giao vận, giảm chi phí xăng dầu, nhân công. Và đề tài“Xây dựng hệ thống tối ưu hóa tự động xếp lịch ca trực cho thủy điện Lai Châu, 2016-2017” của Nhà máy Thủy điện Lai Châu, hệ thống giúp nhà máy lập lịch làm việc hợp lý cho 74 công nhân, góp phần tăng năng suất lao động.
2017: Chủ nhiệm 01 đề tài đang triển khai: “Áp dụng các kỹ thuật của tối ưu hóa và trí tuệ nhân tạo trong lập lịch làm việc tự động” của Đại học Công nghệ và Công ty Planday, Đan Mạch.
2017-2018: Đồng chủ nhiệm 01 đề tài đang triển khai: “Mô hình hóa và tối ưu hoạt động ngành đường sắt vì một sự phát triển bền vững hơn - cách tiếp cận hướng hành khách, 2017-2018” của Viện Công nghệ Hoàng gia Anh, Newton Fund.
2017-2019: Chủ nhiệm 01 đề tài cấp Nhà nước (Nafosted) đang triển khai: “Nghiên cứu và phát triển các kĩ thuật giải bài toán hoạch định tuyến xe và các biến thể mới, 2017-2019”.
Công trình nghiên cứu khoa học: 02 bài báo đăng trên tạp chí SCI (01 bài tác giả chính), 06 bài báo đăng trên tạp chí ISI (02 bài tác giả chính), 03 bài báo là tác giả chính đăng trên kỷ yếu hội nghị quốc tế và 04 bài báo đồng tác giả đăng trên các hội nghị, workshop quốc tế.


Tags
Tiêu điểm
Top
Bình chọn Quả Cầu Vàng [X]