Tuổi trẻ thi đua bằng những mô hình, cách làm đổi mới, sáng tạo


Diễn ra từ ngày 8/3 đến ngày 16/3/2020, tuần thứ 2 của Tháng thanh niên, tuổi trẻ cả nước tiếp tục thi đua bằng những hoạt động tình nguyện, những mô hình, cách làm sáng tạo, tiêu biểu trong bối cảnh dịch Covid- 19 lan rộng.


Đoàn viên, thanh niên Long An phát tờ rơi, tặng nước rửa tay khô cho người dân, góp phần phòng, chống dịch Covid-19

 

Hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh COVID-19


100% các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền các giải pháp phòng chống dịch bệnh, bằng các hình thức: phát tờ rơi tuyên tuyền cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân, tặng nước rửa tay khô, và khẩu trang y tế cho đoàn viên, thanh niên và người dân.

Tiêu biểu, Long An, thành lập và duy trì hoạt động các đội hình thanh niên tình nguyện ứng phó với dịch bệnh Covid-19, phát 3.350 tờ rơi, 1.280 khẩu trang y tế, 300 chai nước rửa tay, vận động 01 thanh niên cách lý tại nhà về từ Nhật Bản. Tuyên Quang tặng 500 chai nước rửa tay, 15.000 khẩu trang miễn phí và trên 2.000 tờ rơi. Vĩnh Phúc trao tặng 15.000 khẩu trang y tế và khẩu trang diệt khuẩn, 30 máy đo thân nhiệt cho 27 trường mầm non, tiểu học, THPT trên địa bàn tỉnh...
 

Đoàn viên thanh niên tại Nghệ An mượn máy tại xưởng may để may khẩu trang miễn phí cho bà con nhân dân

 

Mô hình, hoạt động mới sáng tạo, tiêu biểu trong bối cảnh Covid


Các cấp bộ Đoàn đã có những cách làm mới, sáng tạo nhằm triển khai hiệu quả các hoạt động phong trào trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Cụ thể: Kon Tum: Tổ chức các lớp tập huấn đấu tranh trên không gian mạng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; Bà Rịa – Vũng Tàu: “Tự học ở nhà thời Covid” hỗ trợ các em tự học ở nhà trong thời gian không đến được trường do dịch bệnh; Nghệ An: Mượn xưởng may để may khẩu trang vải phát miễn phí cho người dân; Tây Ninh: Trang bị nước rửa tay tại các trụ máy ATM; xây dựng video dance cover tuyên truyền 6 bước rửa tay trên mạng xã hội; TP. Hồ Chí Minh: Điểm rửa tay sáng tạo từ vật dụng tái chế phục vụ người dân đến liên hệ công tác tại UBND các phường;Phú Thọ: Tại các trường Mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức vệ sinh, khử trùng lớp học và vẽ trang trí trên cổng trường và ghế đá, nhằm tạo sự hứng khởi cho các em học sinh khi quay trở lại trường học; Bình Phước: Tổ chức Cuộc thi online tìm hiểu về cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện Công trình thanh niên “Bồn rửa tay cho em” từ lốp xe ôtô và chậu inox tại các trường mầm non.
 

Các cấp bộ đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh


Trong tuần thứ 2, các hoạt động của Đoàn thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới được thể hiện bằng các phần việc cụ thể, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các đội hình và lực lượng tại chỗ của địa phương hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả, trong tuần thứ hai của Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng mới được 70 km, sửa chữa được 400 km đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê với chiều dài 241 km, triển khai trồng mới được 49.633 cây, xây dựng mới được 33 cầu nông thôn.
 

Công trình “Cột điện nở hoa” của tuổi trẻ Thành phố Phan Thiết- Bình Thuận
 
Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ nhân dân ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ cũng được các cấp bộ đoàn triển khai khẩn trương, kịp thời. Đoàn thanh niên các tỉnh khu vực Sông Tiền, Sông Hậu và các tỉnh lân cận đã có nhiều cách làm sáng tạo như: vận chuyển nước ngọt cho bà con sinh hoạt bằng xà lan và xe kéo chở bồn nước đến từng nhà cho người dân, tặng các thiết bị chứa nước như túi chứa nước, bồn chứa nước cho nhân dân, tặng nước tinh khiết để bà con sử dụng.
 

ĐVTN Hà Tĩnh trực tiếp đến tận nhà làm chứng minh nhân dân cho người dân
 
Trong tuần, các hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh đã được các cơ sở Đoàn khu vực đô thị tập trung triển khai thực hiện, như: Công tác tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tổ chức các Ngày chủ nhật xanh triển khai dọn vệ sinh môi trường; xây dựng tuyến phố (đường, hẻm) văn minh “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”…
 

Công chức trẻ Quảng Ngãi tham gia Ngày thứ bảy tình nguyện

 
Tiêu biểu: Tiền Giang xây dựng 14 tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - An ninh” với chiều dài khánh thành 9,6 km; ra mắt 14 tuyến đường thanh niên tự quản tổng chiều dài 21,5 km. Hải Dương, tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, bóc dỡ hơn 1.500 biển quảng cáo trái phép, trồng mới 1500 cây xanh và 420 m2 hoa ngũ sắc tại các tuyến đường “Văn minh đô thị”, thu gom 2.5 tấn rác thải. Quảng Bình xây dựng và duy trì hoạt động 08 Tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

“Ngày thứ 7 tình nguyện” được tổ chức rộng khắp trong tuần với nhiều hoạt động hiệu quả, các cơ sở Đoàn đã tập trung dọn sạch và làm đẹp các công trình đô thị. Các mô hình “Cột điện nở hoa”, “con đường bích họa” được thực hiện tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
 

Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân


Các cấp bộ đoàn đã quan tâm, triển khai hiệu quả các hoạt tình nguyện vì an sinh xã hội thiết thực, mang lại hiệu ứng xã hội cao như: thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; các hoạt động khám- bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, đổi giấy chứng minh nhân dân, hiến máu tình nguyện, tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu nhi, trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…
 

Thanh niên huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi khởi công tháo dỡ và xây dựng “Ngôi nhà mơ ước” cho ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn

 
Kết quả, trong toàn Đoàn đã khám chữa bệnh miễn phí cho 6.899 lượt người dân, hiến tặng 7.037 đơn vị máu, trao 2.745 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó với tổng giá trị hơn 1.456 triệu đồng, xây dựng mới, sửa chữa được 212 nhà nhân ái với tổng giá trị hơn 5.741 triệu đồng, 187 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi được xây dựng mới với tổng trị giá hơn 3.498 tỷ đồng.
 

Kết nạp được 10.312 đoàn viên mới


Trong tuần 2 của Tháng thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức kết nạp được 10.312 đoàn viên mới, số đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng là 783 người.

Tiêu biểu: KonTum tổ chức 05 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn và 100%  TCCS Đoàn tiếp tục triển khai các lớp cảm tình đoàn để tổ chức kết nạp trong dịp 26/3/2020; có 46 thanh niên được kết nạp vào Đoàn; 24 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp; có 04 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Cao Bằng tổ chức 07 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn; tổ chức kết nạp mới 60 đoàn viên; giới thiệu 10 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp với 02 đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hải Dương Đoàn cơ sở đã tổ chức 09 lớp học cảm tình Đoàn, kết nạp 147  đoàn viên mới. Giới thiệu 208 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; số đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng là 32 đoàn viên. Tiền Giang tổ chức 7 lớp bồi dưỡng nhận thức về đoàn, qua đó kết nạp thêm 93 đoàn viên mới, giới thiệu 77 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, có 22 đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng...

Theo Đoàn Thanh niên
 


Tags
Tiêu điểm
Top