Việt Nam là "New Silicon Valley" về nhân lực IT


"Việt Nam được coi như "New Silicon Valley" về nhân lực IT. Tôi khá chắc chắn về việc này. Orchestra Network từng phát triển ở Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc… và tôi đã thấy Việt Nam của các bạn khác biệt thế nào", Giám đốc vận hành Orchestra Networks kiêm Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam bày tỏ.

Trước thềm sự kiện "Quản trị dữ liệu – Thách thức vượt tầm Công nghiệp 4.0" diễn ra tới đây, ông Piere Bonnet - Giám đốc vận hành Orchestra Networks, Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam - đã thay mặt Ban tổ chức chia sẻ với báo giới về tầm quan trọng của quản lý dữ liệu cũng nhìn nhận về thị trường Việt Nam hiện nay.

Orchestra Networks là một trong 3 nhà cung cấp phần mềm hàng đầu thế giới về giải pháp MDM (Master Data Management). Sản phẩm của Orchestra Networks được hãng phân tích uy tín Gartner xếp hạng trong nhóm "Leader" cho giải pháp về MDM và Information Difference xếp hạng vị trí số 1 về công nghệ MDM toàn cầu trong 6 năm liên tiếp.

Nhìn nhận cơ hội tại thị trường Việt Nam, ông Piere cho rằng cơ hội lớn nhất của Orchestra Networks là đã đặt trung tâm R&D (Nghiên cứu và Phát triển) tại Việt Nam. Trong 18 năm hoạt động, đơn vị này đã thành lập 2 trung tâm R&D: Một đặt tại Việt Nam và một đặt tại nước sở tại (Pháp).

"Việt Nam được coi như "New Silicon Valley" về nhân lực IT", ông Piere nhìn nhận.

"Tôi khá chắc chắn về việc này. Orchestra Network từng phát triển ở Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc… và tôi đã thấy Việt Nam của các bạn khác biệt thế nào".

COO Orchestra Networks cho rằng các trường ĐH Việt Nam đã đào tạo ra những nhân lực ngành toán, khoa học máy tính với chất lượng rất tốt.

Orchestra Networks có trụ sở tại Paris với các chi nhánh tại Mỹ, Anh, Đức, Việt Nam, Singapore và hoạt động trên khắp Bắc Mỹ và khu vực Trung Đông.

Khi được yêu cầu so sánh năng lực các kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam với các kỹ sư người Pháp (2 quốc gia mà Orchestra Networks đặt các trung tâm R&D), ông Piere cho biết năng lực của các kỹ sư này khá tương đồng. Trong khi đó, do đặc thù ngành nghề nên tỷ lệ nhảy việc của kỹ sư người Việt và người Pháp cũng tương đồng không kém.
 

4 thực trạng quản lý dữ liệu tại các doanh nghiệp hiện nay
Liên quan đến câu chuyện quản lý dữ liệu, sếp của Orchestra Networks cho rằng hiện rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang sử dụng "Bad data" (dữ liệu sai lệch hoặc trùng lặp) mặc dù mục tiêu sử dụng tốt (good use case).

Tức, doanh nghiệp rất muốn quản trị dữ liệu và áp dụng cách thức tốt nhất cho công ty, tổ chức, tuy nhiên dữ liệu của họ lại không tốt, dẫn đến việc chưa chắc doanh nghiệp vận hành tốt và đưa ra được đường lối chiến lược tốt.

"Nếu không có dữ liệu tốt, doanh nghiệp thậm chí có thể không tồn tại hoặc tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình (collapsing)", ông Piere nói.

3 trường hợp sử dụng dữ liệu khác gồm:

- Good data + Bad use case: Cách thức sử dụng không tốt dẫn đến tiêu chuẩn về đạo đức không được tôn trọng. Ví như doanh nghiệp bảo hiểm thu thập dữ liệu của khách hàng và chỉ số về sức khỏe, từ đó đưa ra mức phí bảo hiểm, ví dụ người nào khỏe mạnh, ít bệnh hơn sẽ có mức giá theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân chẳng hạn. Ông Piere cho rằng có thể dữ liệu của phía bảo hiểm trên là tốt nhưng cách thức áp dụng lại không tuân thủ đạo đức, dẫn đến tình trạng không công bằngr.

- Bad data + Bad use case: Đây là trường hợp kinh khủng nhất khi cách thức sử dụng không tốt trên nền dữ liệu nhiều sai sót. Đây là vấn đề cần tuyệt đối tránh.

- Good data + Good use case: Đây là trường hợp lý tưởng, giúp doanh nghiệp/tổ chức phát triển bền vững.

Trong hội thảo tới, các diễn giả trong ngành sẽ đề cập đến tất cả trường hợp trên và xem xét hệ quả là gì.

"Data know more about us than we know about data" (Dữ liệu biết về chúng ta nhiều hơn chúng ta biết về chúng), ông Piere nói.
 

9 ứng dụng của các công ty khởi nghiệp đắt giá tại Việt Nam


5 ứng dụng có ý tưởng đột phá từ các startup trị giá tỷ USD được biết đến trên toàn cầu, và 4 ứng dụng khởi nguồn từ các startup Việt, tạo nên 9 ứng dụng đáng cài đặt trên smartphone trong kỷ nguyên Internet.


 
AirBnB, Spotify, Pinterest, Grab, Gojek đều là những startup có giá trị hơn 1 tỷ USD, tạo những thay đổi trong thói quen hàng ngày của netizen trong khu vực và toàn thế giới. Tại Việt Nam, những startup khác cũng đóng góp phần quan trọng không kém đối với thế hệ Internet như MoMo, Zalo, Tiki.vn, Now. Cả 9 ứng dụng này đều đáng được cài đặt trên di động để chứng kiến sự thay đổi hàng ngày của ứng dụng Internet tại Việt Nam.
 
Ngọc Nhã tổng hợp (Theo cafebiz)

 


Tags
Tiêu điểm
Top