VietinBank đồng hành và phát triển cùng các Tài năng trẻ Việt Nam


Trong quá trình tổ chức, Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020 nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank).


Ông Lê Đức Thọ - Ủy viên BTV Đảng ủy Khối Doang nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Với vấn đề chăm lo, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ, phóng viên đã có một số câu hỏi dành cho Ông Lê Đức Thọ - Ủy viên BTV Đảng ủy Khối Doang nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

- VietinBank là một trong những ngân hàng hàng đầu trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam, xin ông cho biết để có được điều đó, vai trò của nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đóng vai trò như thế nào?

Tôi cho rằng vai trò của nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đóng góp rất lớn vào thành công của VietinBank. Tôi thấy ở các bạn trẻ tại VietinBank có rất nhiều yếu tố để giúp một tổ chức phát triển. Thứ nhất, các bạn có năng lực tốt, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, được đào tạo bài bản, có phương pháp luận và tư duy công việc, được cập nhật những kiến thức, thông lệ tốt nhất của Việt Nam và thế giới - điều mà ở những thế hệ trước chưa có điều kiện tiếp cận. Thứ hai, các bạn có tư duy cởi mở, sáng tạo, đổi mới, nhạy bén với các xu hướng của thị trường, vì thế dễ dàng tiếp thu ứng dụng những kiến thức, công cụ, kỹ năng mới trong công việc. Thứ ba, các bạn có một nguồn năng lượng tốt, có khát vọng và hoài bão lớn, có mục tiêu rõ ràng và thái độ thẳng thắn trong công việc.

Với tất cả những tố chất nói trên, đội ngũ nhân lực trẻ tại VietinBank đang là những thành viên tiêu biểu trong tinh thần dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; thúc đẩy sự cởi mở chia sẻ và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi, chủ động tạo ra sự đổi mới tại VietinBank. Chính các bạn trẻ là nguồn cảm hứng và hạt nhân ảnh hưởng tích cực, tạo nên một văn hóa hướng tới kết quả cao.

Dù ở vai trò quản lý, lãnh đạo hay nhân viên thì đội ngũ nhân sự trẻ VietinBank đang vừa tạo sức ép vừa tạo ảnh hưởng, thúc đẩy một doanh nghiệp lớn, có bề dày lịch sử truyền thống như VietinBank trở thành ngân hàng năng động, hiện đại tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, nâng cao sự hài lòng khách hàng, đối tác và cổ đông, góp phần đóng góp tích cực cho sự phát triển của kinh tế - xã hội và hội nhập thế giới của Việt Nam.


 
- Xin ông cho biết cách thức nào để thu hút các tài năng trẻ trong lĩnh vực ngân hàng về làm việc tại VietinBank và chiến lược của ngân hàng trong việc đào tạo, bồi dưỡng, phát huy đội ngũ nhân lực trẻ tài năng?

VietinBank có rất nhiều chính sách để thu hút các tài năng trẻ trong lĩnh vực ngân hàng gia nhập vào VietinBank. Với mục tiêu thu hút nhân sự trẻ, VietinBank đã đưa ra mức lương và chế độ đãi ngộ có lợi thế cạnh tranh tương đối lớn. Tuy nhiên, cơ hội được đào tạo, phát triển, cống hiến và ghi nhận mới là yếu tố quan trọng nhất mà VietinBank đang dành cho các tài năng trẻ. Tại VietinBank, với Khung năng lực rõ ràng, Khung đào tạo bắt buộc và tùy chọn theo từng vị trí và lộ trình cụ thể, nhân sự trẻ tại VietinBank có cơ hội được học hỏi phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, cả năng lực chuyên môn và các kỹ năng mềm. Các hoạt động đào tạo phát triển của VietinBank được đa dạng hóa dưới nhiều hình thức khác nhau, hướng đến sự phù hợp cao với đội ngũ nhân sự trẻ.

Hơn thế nữa, chúng tôi đã triển khai những chương trình phát triển nhân tài từ rất sớm. Chúng tôi tự hào là ngân hàng tiên phong trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận nhiệt huyết với những chương trình đào tạo bài bản, đa dạng hướng đến các đối tượng nhân sự trẻ theo từng độ tuổi, lĩnh vực chuyên môn, vị trí mục tiêu như Chương trình VietinBank Top 500, Chương trình VietinBank Retail Top Talent, Chương trình Quản trị viên tiềm năng. Với sự tích cực của đội ngũ cán bộ quản lý, lãnh đạo, nhân sự VietinBank nói chung và nhân sự trẻ nói riêng được trao đổi phản hồi thường xuyên, được định hướng và hỗ trợ phát triển lộ trình công danh... Với tất cả những cơ hội học hỏi, phát triển đó cùng văn hóa lắng nghe, tôn trọng và ghi nhận thế hệ trẻ theo đóng góp và năng lực của họ, hiện nay cán bộ trẻ (dưới 35 tuổi) đang chiếm 47% cán bộ lãnh đạo, quản lý của VietinBank. Tỷ lệ lãnh đạo và quản lý trẻ của VietinBank sẽ tăng nhanh trong những năm tới khi hơn 70% cán bộ quy hoạch lãnh đạo, quản lý là cán bộ tuổi từ 35 tuổi trở xuống.

Gia nhập VietinBank, các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm, khám phá bản thân, thử thách và phát triển sự bền bỉ, tính kiên nhẫn, khả năng vượt khó, thích ứng của các bạn trẻ nhiệt huyết và có khát khao chinh phục thử thách để trưởng thành, tỏa sáng, được ghi nhận và chạm đến các thành công trên chặng đường sự nghiệp của họ.
 
- Khi quyết định trở thành đơn vị đồng hành của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, VietinBank muốn nhắn gửi thông điệp như thế nào tới các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ có tài năng?

VietinBank rất vinh dự khi được đồng hành cùng Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020. Đây là sự kiện lớn cấp quốc gia nhằm vinh danh và phát huy vai trò và trí tuệ của thanh niên Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; tạo thuận lợi để thanh niên được thể hiện bản lĩnh, trình độ, tinh thần trách nhiệm vì sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước. Các tài năng trẻ thực sự là nguồn lực to lớn, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong hiện tại và tương lai đúng như câu nói của Tiến sĩ thời nhà Lê, Thân Nhân Trung: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Tôi cho rằng, ngay từ bây giờ, các bạn trẻ hãy: Luôn nuôi dưỡng trong mình những ước mơ, hoài bão lớn; lý tưởng và khát vọng vươn lên; làm chủ đỉnh cao tri thức. Không ngại những khó khăn gian khổ và cả những vấp ngã, dũng cảm đối mặt và biết cách vượt qua thách thức; chủ động tạo ra cơ hội và nắm lấy cơ hội được trao. Bên cạnh đó cần suy nghĩ rộng hơn, bắt đầu làm từ những việc nhỏ một cách nhanh nhất và thông minh nhất; Sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Đối với các tài năng trẻ, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ luôn sẵn sàng cống hiến hết sức mình cho quê hương, đất nước; đem tài năng, sức sáng tạo và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ để Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, đúng như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

VietinBank sẽ luôn đồng hành và phát triển cùng các tài năng trẻ của Việt Nam!

Ngân Hằng
 


Tags
Tiêu điểm
Top