Vinh danh những thủ lĩnh thanh niên tại chi đoàn


Kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện, 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019 Cụm Đồng bằng Sông Hồng và đơn vị Quân đội đã được tuyên dương vào sáng 21/8.


Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao bằng khen cho Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác

 
Đến dự chương trình có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội; các ban, đơn vị trực thuộc tỉnh, thành ủy Cụm đồng bằng Sông Hồng và đơn vị quân đội; cán bộ Đoàn Cụm đồng bằng sông Hồng các thời kỳ…

Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác là dịp để tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng những Bí thư chi đoàn tiêu biểu của các tỉnh, thành đoàn, các đơn vị Quân đội trên địa bàn có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương; là những thủ lĩnh thanh niên vừa “hồng” vừa “chuyên”, luôn vượt lên chính mình, không ngại khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.
 

 
Tại Liên hoan các bí thư chi đoàn tiêu biểu đã gặp gỡ, giao lưu, trao đổi tìm hiểu những giá trị lý luận và thực tiễn trong tư tưởng lời dạy của Bác trong Di chúc; trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình, giải pháp hay củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn - xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Phát biểu tổng kết đợt hoạt động cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Cụm trưởng cụm Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành Đồng bằng sông Hồng nhấn mạnh: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các phong trào Ba sẵn sàng, Ba đảm đang, Năm xung phong đã trở thành phong trào hành động cách mạng lớn nhất của tuổi trẻ Việt Nam tạo nên một đội quân tình nguyện đông đảo nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc với hơn 5 triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia … Trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vai trò của thanh niên lại được thể hiện ở các phong trào như: Thanh niên lập nghiệp, Tuổi trẻ giữ nước, Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, uổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, tiêu biểu là Phong trào Thanh niên tình nguyện được Trung ương Đoàn phát động. Qua 20 năm triển khai phong trào, hình ảnh thanh niên tình nguyện đã được khẳng định với nhiều dấu ấn tốt đẹp trong nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.
 

 
Nhân dân tự hào khi nhìn thấy màu áo xanh tình nguyện với những gương mặt ngời sáng của thanh niên có mặt khắp nơi trên dải đất Việt Nam; từ những tỉnh biên giới xa xôi, khó khăn nơi địa đầu Tổ quốc đến con đường Hồ Chí Minh huyền thoại hay những vùng biên giới hải đảo. Họ là những bác sỹ, chiến sỹ trẻ, học sinh sinh viên đã tích cực tham gia tiếp sức mùa thi, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, tình nguyện tới những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn hay những công việc thầm lặng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ những phong trào hành động cách mạng, với các hoạt động thực tiễn phong phú ấy, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo lời Bác. Đó là những Bí thư chi đoàn tiêu biểu có thành tích xuất sắc, công trình, phần việc, sáng kiến trong lĩnh vực học tập, rèn luyện, công tác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng... Nhiều bạn là chủ doanh nghiệp khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế giỏi, có uy tín, ảnh hưởng tới đoàn viên, thanh niên, là tấm gương điển hình tại địa phương, đơn vị.

Dịp này, Ban Tổ chức đã tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019, gồm 99 Bí thư Chi đoàn địa bàn dân cư thuộc 8 tỉnh, thành đoàn trong Cụm và 30 Bí thư Chi đoàn thuộc năm đơn vị quân đội kết nghĩa. Đây đều là những thủ lĩnh thanh niên nhiệt huyết, xung kích, với thành tích xuất sắc về các công trình, phần việc, sáng kiến trong học tập, công tác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác được tuyên dương tại buổi lễ
 
Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà tuổi trẻ cụm Đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội đã đạt được. Trong đó, 129 bạn được bình chọn từ các tỉnh, thành đoàn, các đơn vị quân đội thêm một lần nữa khẳng định sức sống chi đoàn, sự dẫn truyền mạnh mẽ trong các thế hệ cán bộ đoàn “dám nghĩ, biết làm”, là tấm gương sáng cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên noi theo.
 

Bí thư TƯ Đoàn, Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Các bạn, những thủ lĩnh thanh niên tại chi đoàn, trong quá trình khẳng định, trưởng thành của mình đã trực tiếp tạo động lực mạnh mẽ và truyền cảm hứng thúc đẩy mỗi cá nhân đoàn viên, thanh niên và tập thể chi đoàn mình không ngừng phấn đấu, vươn lên vì những giá trị tốt đẹp của cuộc sống

 
Đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị, với trách nhiệm của người đứng đầu chi đoàn, tinh thần nêu gương của người cán bộ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các Bí thư chi đoàn sẽ quan tâm, thực hiện tốt các nội dung: tích cực rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn; chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh niên, kể cả các thông tin trên mạng xã hội.
Các Bí thư chi đoàn cũng cần chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác nhằm cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, lãnh đạo địa phương, đơn vị và Đoàn cấp trên; tích cực tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị. Đồng thời, tham mưu với cấp ủy, đăng kí thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; thực hiện chủ trương “1+1”, mỗi đoàn viên giới thiệu ít nhất một thanh niên tham gia tổ chức Đoàn, Hội nhằm phát huy vai trò nêu gương, thu hút tập hợp thanh niên.
 

Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Bùi Quang Huy (áo xanh) trao bằng khen cho Bí thư Chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác


Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác


Thành đoàn Hà Nội trao Cờ lại truyền thống tới Thành đoàn Hải Phòng, đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác của cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị Quân đội vào năm 2021
 
Tại chương trình cũng diễn ra Triển lãm ảnh với chủ đề Dấu ấn 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện. Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh ý nghĩa ghi lại hoạt động Thanh niên tình nguyện sôi nổi của các tỉnh, thành đoàn trong Cụm đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội trong 20 năm trở lại đây (1999 - 2019).
 

 
Nhiều bức ảnh quý giá ghi lại khoảnh khắc đoàn tình nguyện tuổi trẻ Thủ đô tham gia khám chữa bệnh, phát thuốc tình nguyện giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt năm 1999.
 
Theo Đoàn Thanh niên
 


Tags
Tiêu điểm
Top
Bình chọn Quả Cầu Vàng 2019 [X]