Vượt khó đạt ước mơ


1. Chàng trai đạt 2 điểm 10 và ước mơ khoác lên mình màu xanh áo lính

 
Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái, Thanh mang ba lô lên đường vào miền Nam làm thuê. Ngoài ít áo quần, ba lô của em đựng đầy sách vở, 24 điểm thi và giấc mơ trở thành “chú bộ đội”.

Tạ Quang Thanh, cựu học sinh Trường THPT Quang Trung, huyện Quảng Trạch là thí sinh diện tự do trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa qua tại Quảng Bình.

Thanh đạt 27,5 điểm ở khối C và là thí sinh duy nhất ở tỉnh này giành được 2 điểm 10 ở cả 2 môn Lịch sử và Địa lý. Hơn bao giờ hết, mong muốn trở thành quân nhân, là học viên của Trường Sĩ quan Chính trị đang rất gần với em.


Thanh và bố đang kể về ước mơ và hy vọng với số điểm đạt được sẽ trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị

Thanh là con đầu trong gia đình có 3 anh chị em ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch. Trong căn nhà nhỏ vừa chỉ hoàn thành phần thô, chàng trai có dáng người cao gầy kể về ước mơ từ thuở bé của mình.

“Từ năm học lớp 3, em và một bạn cùng làng đã khao khát sau này lớn lên sẽ trở thành chú bộ đội, được mang trên mình áo xanh màu lính. Ước mơ đó thôi thúc chúng em học tập.

Trong kỳ thi THPT năm ngoái, bạn em trúng tuyển vào trường Sĩ quan Công binh, còn em được 24 điểm, không đậu vào ngôi trường mơ ước nên em quyết định đi miền Nam làm thuê và tự ôn thi lại”, Thanh kể.

Ở vùng quê nghèo, không có nhiều em đạt 24 điểm trong kỳ tuyển sinh đại học. Số điểm này đủ để có thể vào một trường và tiếp tục con đường học hành nên khi thấy Thanh vác ba lô đi miền Nam, nhiều người cho rằng em “không bình thường”. Nhưng em nghĩ khác.

Bởi sau Thanh còn 2 đứa em đang tuổi ăn tuổi học, bố mẹ đã già lại ốm yếu, không có công ăn việc làm ổn định. Hằng ngày, ngoài việc bám vào mấy thước ruộng được cấp còn phải đi cày thuê cuốc mướn để nuôi ba đứa con.

“Nếu em học đại học dân sự thì chi phí rất lớn, bố mẹ khó mà nuôi được. Em không muốn trở thành gánh nặng cho bố mẹ. Với cả em cũng lớn rồi, phải đi làm để nuôi bản thân và đỡ đần bố mẹ chăm lo cho hai em”, Thanh nói.

Vào miền Nam, Thanh làm việc cho một công ty lắp ráp linh kiện điện tử. Sau giờ làm, chàng trai này lại lao vào bàn học, lên mạng internet kiếm tìm tài liệu, từ đó bổ sung kiến thức và tìm tòi những phương pháp mới để hiện thực hóa giấc mơ thi đậu vào trường quân đội như ước mơ thuở bé.

“Có nhiều hôm công ty tăng ca, về muộn rất mệt nhưng em vẫn cố gắng học, vì không muốn cả đời phải đi làm công nhân. Sau một năm tự ôn luyện, khi kỳ thi gần diễn ra em đã xin nghỉ về để tham gia”, Thanh kể.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Tạ Quang Thanh đã đạt số điểm 27,5 (chưa tính điểm vùng miền), trong đó có 2 điểm 10 ở môn Lịch sử và Địa lý. Đây là kết quả xứng đáng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ suốt thời gian qua của cậu học trò nghèo. Với số điểm này, Thanh đang tiến gần đến giấc mơ trở thành “chú bộ đội” hơn bao giờ hết.


Từ nhỏ, Thanh đã là đứa con hiếu thảo chăm ngoan, làm mọi việc đỡ đần cho bố mẹ
 
Ông Tạ Văn Danh, bố của em, chia sẻ: “Thanh là đứa con hiếu thảo, chăm ngoan. Là anh đầu nên từ nhỏ nó đã không ngại làm bất cứ việc gì để giúp bố mẹ kiếm sống.

Năm ngoái, chúng tôi vẫn khuyên cháu đi học và hứa sẽ cố gắng hết sức để nuôi con, nhưng cháu thương bố mẹ nên quyết không đi mà đi làm rồi tự ôn thi lại. Giờ cháu đạt điểm cao, vợ chồng tôi hy vọng lắm”.

Nơi miền quê khó khăn này, việc học của con em rất được chú trọng. Bởi vì chỉ có học hành, con cái họ mới có cơ hội bứt phá và đi ra ngoài làm ăn để mong sao kinh tế khấm khá hơn. Thanh là một trong những cậu bé biết vượt qua những khó khăn để theo đuổi ước mơ của mình.

Hiện em đã làm hồ sơ và nguyện vọng được theo học tại Trường Sĩ quan Chính trị, Bộ Quốc phòng.

Được biết, tại kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Quảng Bình có 5 bài thi đạt điểm 10. Trong đó, có 2 điểm 10 môn Lịch sử, 2 điểm 10 môn Giáo dục công dân và 1 điểm 10 môn Địa lý. Tạ Quang Thanh là thí sinh suy nhất đã đạt 2 điểm 10 môn Lịch sử và Địa lý.
 

2. Chặng đường khó khăn của nữ sinh trường huyện giải nhất môn sử toàn quốc

 
Giải nhất thi Học sinh giỏi quốc gia, điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử, xinh xắn dễ mến..., cô nữ sinh này chỉ khác “con nhà người ta” ở chỗ có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nguyễn Thị Quỳnh Trang học sinh lớp 12A6 Trường THPT Hương Khê (Hà Tĩnh) đón nhận tin mừng khi lại đạt điểm 10 môn này; 8,75 môn Ngữ văn và 8,5 môn Địa lí.

Trước đó, Trang từng đạt giải Nhất HSG Quốc gia môn Lịch sử.

Nhưng ít ai biết rằng hoàn cảnh gia đình em lại hết sức khó khăn có thể sẽ cản bước vào cánh cửa đại học.


Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Giải nhất thi Học sinh giỏi Quốc gia, điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử

Là học sinh của một trường huyện nghèo của tỉnh Hà Tĩnh, để có được kết quả như vậy, Quỳnh Trang từng không biết bao nhiêu lần rơi nước mắt.

Mẹ mất từ năm Trang học lớp 6 trong một ca sinh khó đứa em út, để lại 4 đứa con đang trong độ tuổi đi học. Gia đình em thuộc hộ cận nghèo, bố “gà trống nuối con” đi làm thuê thợ mộc với mức lương 4 triệu đồng/tháng trang trải cuộc sống, bữa rau bữa cháo qua ngày.

Căn nhà cấp bốn xập xệ được xây từ năm 1990 là của hồi môn mà ông bà để lại khi bố mẹ Trang cưới nhau.


Trang cùng bố và các em
 
Ngôi nhà đơn sơ hơn chục năm qua thiếu vắng hơi ấm người mẹ. Gian ngoài cùng là phòng khách với bộ bàn ghế và bàn thờ đặt di ảnh mẹ. Tiếp đến là phòng ngủ của năm bố con. Cuối cùng là nhà bếp, nơi có gác xép và cũng là không gian học tập của Quỳnh Trang. Trong nhà chỉ có chiếc tivi và chiếc máy tính để bàn là vật dụng có giá trị nhất.

Bố Trang, bác Nguyễn Văn Vỹ chia sẻ rằng “Hằng ngày, chú đi làm, mấy đứa nhỏ đi học, lấy đâu thời gian để chăm lo nhà cửa. Mấy đứa em còn nhỏ, mọi việc đều trên tay Trang, chú phận đi làm thuê đâu ở nhà suốt được”.


Gác xép là nơi học và ngủ của Trang

Với điều kiện học tập giản dị như thế, nhưng thành tích mà Trang "sưu tầm" được thật sự đáng nể: Em là học sinh giỏi toàn diện 12 năm liền, đạt giải Ba và Khuyến khích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn và Lịch sử lớp 7,8,9. Trang còn đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử năm lớp 10,11. Và đặc biệt, trong năm lớp 12 vừa qua, em đã đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia.

Từng thi học sinh giỏi cả Văn và Lịch sử, nhưng môn Lịch sử mới chinh là niềm yêu thích và đam mê từ nhỏ của Trang.

Nhớ lại quãng thời gian tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Trang rơm rớm nước mắt. Do bị say xe nên bố hằng tuần phải chở em bằng xe máy hơn 50km để lên thành phố ôn thi. Là học sinh trường huyện tham gia kỳ thi lớn, Trang cảm thấy tự hào nhưng cũng lo lắng kiến thức của mình không thể nào bằng với những bạn ở trường chuyên. Vì vậy, em nỗ lực hết sức để cuối cùng đã đạt được kết quả cao nhất.


Trang và cô giáo chủ nhiệm
 
Nhưng Trang cũng không ngủ quên trong chiến thắng. Sau khi giành giải Nhất, em lại tiếp tục ôn các môn theo khối thi để thực hiện đam mê. Thùy Trang không giấu mong muốn học ngành Du lịch của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM. 27,25 điểm 3 môn khối C là minh chứng cho sự cố gắng đó.

Tuy nhiên, với hoàn cảnh gia đình hiện tại, thật khó có thể cho em tiếp tục. Bởi vì, trong nhà ngoài Trang cũng còn 2 đứa em đang đi học, bố Trang không thể lo hết được nên chặng đường sắp tới của em còn rất nhiều khó khăn và thử thách.
 
Ngọc Trang tổng hợp (Theo vietnamnet)
 


Tags
Tiêu điểm
Top