Thông tin Khoa học công nghệ
Giải Nobel Y sinh 2024 vinh danh nghiên cứu về microRNA
Thứ ba, 08/10/2024
Hai nhà khoa học người Mỹ được nhận giải Nobel Y sinh 2024 với phát hiện liên quan đến microRNA.
Ngày 7/10 tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển), Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska đã công bố giải Nobel Y sinh 2024 thuộc về 2 nhà khoa học người Mỹ là Victor Ambros Gary Ruvkun, với việc phát hiện ra microRNA và vai trò của nó trong việc điều hòa gen.
"Giải thưởng Nobel Y sinh năm nay vinh danh 2 nhà khoa học vì đã khám phá ra nguyên tắc cơ bản chi phối cách thức điều hòa hoạt động của gen. Họ đã phát hiện ra microRNA, một loại phân tử RNA nhỏ mới đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa gen", thông báo của Hội đồng Nobel cho hay.
Ông Victor Ambros (sinh năm 1953) là một nhà sinh học người Mỹ, giáo sư ở Trường Y khoa, Đại học Massachusetts.
Trong khi đó, ông Gary Ruvkun là một nhà sinh học phân tử người Mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và là giáo sư di truyền học tại Trường Y Harvard ở Boston.
Năm ngoái, giải Nobel Y sinh vinh danh nhà khoa học người Hungary Katalin Karikó và nhà khoa học người Mỹ Drew Weissman với phát hiện về việc biến đổi cơ sở nucleoside để phát triển vaccine công nghệ mRNA hiệu quả trong phòng ngừa Covid-19.
Giải thưởng Nobel ra đời cách đây 120 năm do nhà phát minh Thụy Điển Alfred Nobel khởi xướng, trao giải cho các hạng mục Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình và giải Nobel Kinh tế mới được bổ sung sau này.
Giải Nobel Y sinh mở màn cho mùa giải năm nay. Tiếp đến là giải Nobel Vật lý (ngày 8/10), giải Nobel Hóa học (9/10), Nobel Văn học (10/10), Nobel Hòa bình (11/10), Nobel Kinh tế (14/10).
Theo Dantri
Bài viết cùng chuyên mục
- Công tác chuẩn bị Đại hội đã hoàn thành với tinh thần đổi mới
- Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025
- 10 sự kiện tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025
- Khởi nghiệp Việt Nam: Những xu hướng nổi bật trong năm 2025
- Mở 'đường băng' khoa học công nghệ để sinh viên cống hiến phát triển đất nước
- VIỆT NAM NĂM 2025: 10 DẤU ẤN NỔI BẬT
- THÔNG BÁO KẾT QUẢ LỰA CHỌN ĐƠN VỊ TỔ CHỨC ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
- Tổng Bí thư: Thi đua để mỗi người coi làm việc tốt là lẽ tự nhiên
- Người trẻ thi đua yêu nước: Từ phân xưởng đến sân chơi quốc tế
- Tổng Bí thư: Năm 2026 phải chuyển ngay sang 'tăng tốc'
Đăng nhập để gửi bình luận
Bình luận