Mô hình thanh niên khởi nghiệp ở Điện Biên
Thứ sáu, 27/07/2018
Hưởng ứng phong trào "Thanh niên khởi nghiệp" do Đoàn thanh niên phát động
Hưởng ứng phong trào "Thanh niên khởi nghiệp" do Đoàn thanh niên phát động, anh Lò Văn Tuấn thanh niên dân tộc thiểu số ở xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã phát huy vai trò xung kích, năng động trong khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm ngay trên vùng đất quê hương mình.
.jpg)
Với tính tình siêng năng, ham học hỏi anh Lò Văn Tuấn, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã quyết định khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi gà sạch thả đồi kết hợp trồng cây ăn quả.
Nhận thấy khu đất tại bản Nà Dên, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng nằm ở vị trí thuận lợi về nhiều mặt, nằm ngay sát trục đường quốc lộ 279, tuyến đường huyết mạch thông thương của tỉnh Điện Biên. Phía Bắc giáp với bản Hồng Sọt, nối liền trung tâm huyện Mường Ảng với trung tâm thành phố Điện Biên Phủ. Phía Nam giáp trung tâm xã Búng Lao, nối liền ra trung tâm huyện Tuần Giáo và kéo dài xuống tỉnh Sơn La. Với vị trí như vậy rất phù hợp để phát triển các mô hình kinh tế nên tháng 4 năm 2018, anh Lò Văn Tuấn quyết định khởi nghiệp tại đây.
Từ nguồn vốn tích cóp của gia đình, gần 1ha đất đồi, với kiến thức đã học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, qua quá trình tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, anh Tuấn đã mạnh dạn xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch thả đồi kết hợp trồng, chăm sóc cây trồng ăn quả ngay tại mảnh đất của gia đình.

Mô hình anh Tuấn quyết định đi đến đầu tư là chăn nuôi gà. Ngoài kiến thức đã có khi được học tại trường, để có thêm kinh nghiệm nuôi gà, anh Tuấn đã tích cực tìm đến các trang trại chăn nuôi trong tỉnh Điện Biên để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm trong quá trình làm. Sau một thời gian tìm hiểu, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi 750 con gà thịt.
Theo anh Tuấn, việc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học có nhiều điểm tương đồng với nuôi thả hoang truyền thống, gà được thả tự do trong không gian rộng. Nguồn thức ăn chính lúc úm gà là thức ăn có sẵn, sau đó ứng dụng công nghệ ủ men, ủ ngô để làm thức ăn cho gà. Ngoài ra, còn tận dụng bống rượu, gà tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng. Mặt khác, cách nuôi này cũng cần có nhiều quy định nghiêm ngặt từ cách chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển.
Tuấn cho biết, trong tháng đầu tiên, phải đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vắc xin để phòng các loại bệnh như: dịch tả, tụ huyết trùng, bệnh gà rù và đặc biệt dịch cúm AH5N1, kết hợp các dược liệu như tỏi dã cho nước uống. Cùng với đó, vườn thả gà cần phải được thoáng mát, không đọng nước nhằm giúp cho gà tránh được mầm bệnh gây ra” – anh Tuấn chia sẻ.
Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ các biện pháp vệ sinh môi trường, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Đặc biệt, gà nuôi theo hướng sinh học sẽ cho thịt dai và thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.
Thời gian tới, anh Tuấn tiếp tục mở rộng trang trại, tăng quy mô đàn, đầu tư nuôi thêm 750 con gà nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.
Bên cạnh chăn nuôi gà sạch thả đồi, anh Tuấn còn mạnh dạn đầu tư trồng các loại cây ăn quả. Để vườn cây ăn quả xanh tốt, anh đã dành ra nhiều thời gian, công sức cải tạo nền đất, vận động người dân ở xung quanh lắp đặt hệ thống lấy nước để phục vụ cây trồng.
Phân bón cho cây: sử dụng nguồn phân hữu cơ, không hóa chất (tận dụng phân gà làm phân bón cho cây), đối với cây chuối sau thu hoạch có thể tận dụng làm thức ăn sạch bổ sung cho gà. Nhờ đó, sau mấy tháng dày công chăm sóc, vườn cây ăn trái của anh Tuấn đã phát triển tốt. Trong đó, bưởi da xanh là loại cây cho năng suất cao với chất lượng tốt. Hiện anh Tuấn trồng các loại cây như: bưởi da xanh, mận, mít, chuối và xoài. Dự kiến bưởi da xanh, mận, mít sau 3 năm sẽ cho thu hoạch.

Bằng sự nỗ lực và tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên mô hình của anh Tuấn sẽ là mô hình thanh niên khởi nghiệp, sẽ trở thành địa chỉ tin cậy cho đoàn viên, thanh niên và các hộ dân học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Mai Hoa – Tỉnh Đoàn Điện Biên
Tags
Bài viết cùng chuyên mục
- Công nghệ lò hơi tầng sôi giải bài toán chất thải ngành giấy
- Nhà khoa học Việt làm thiết bị quan trắc không khí di động
- Thông báo kết quả xét chọn mô hình ứng dụng khoa học công nghệ năm 2022
- Kết nối, trao đổi giải pháp phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tại các dự án làng TNLN
- Cử nhân nuôi heo ky làm giàu
- Vườn dưa hấu vàng ruột đỏ thu hút bạn trẻ đến 'check-in'
- Thầy trò vùng cao sáng chế máy "biến" tỏi trắng thành tỏi đen giá trị
- Cô gái 9X nuôi lươn sạch thu lãi nửa tỉ đồng mỗi năm
- 9X Ninh Thuận khởi nghiệp với giống ngô "lạ", cho năng suất cao
- Tiết kiệm hàng chục tỷ đồng nhờ làm chủ công nghệ sản xuất hạt giống
Đăng nhập để gửi bình luận
Bình luận